Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63

02 Tháng Mười Một 20181:50 SA(Xem: 16029)
Lớp Vỏ Thiên Nga Cygnus Shell – Tàn Dư Siêu Tân Tinh W63
CygnusSupernovaremnantW63_1024

Caption: Image Credit & Copyright: J-P Metsavainio (Astro Anarchy)

Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.

 

 

Trải rộng trên bốn vầng trăng tròn trên bầu trời, hình ảnh xinh đẹp này là một bức tranh thiên văn trong mười hai tấm kết, hợp 100 giờ phơi sáng với các bộ lọc dải hẹp. Nó cho thấy ánh sáng đặc trưng từ các nguyên tử ion hóa của lưu huỳnh, hydro và oxy trong màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Có thể cách Trái Đất khoảng hơn 5,000 năm ánh sáng, phần nhìn thấy được của tàn dư lớp vỏ siêu tân tinh vẫn đang mở rộng có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng.

 

Dù vậy, cho đến nay, không có nguồn nào được xác định là phần còn sót lại của ngôi sao W63 ban đầu. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao đã đến Trái Đất cách đây hơn 15,000 năm.

 

59Vote
43Vote
37Vote
29Vote
16Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.