Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q4/2018

02 Tháng Mười Một 20181:55 SA(Xem: 15995)
Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q4/2018
Apple Công Bố Báo Cáo Tài Chính Q4 2018

Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple công bố bản báo cáo thu nhập Q4/2018, cho thấy doanh số iPhone trong Quý 4 (kết thúc vào ngày 30/09/2018) đạt con số 46.89 triệu thiết bị.

 

Dù doanh số iPhone theo năm không có nhiều thay đổi, nhưng mảng di động của Apple kết thúc quý tài chính thứ 4 với mức tăng doanh thu lên tới 29%. Đồng thời hãng cũng đạt được mục tiêu tổng doanh thu 62.9 tỷ USD – tăng 10.4 tỷ USD so với con số 52.5 tỷ USD cùng kỳ năm 2017. Cả doanh số và lợi nhuận đều vượt mức kỳ vọng của phố Wall.

 

Quý 4 của Apple kết thúc vào ngày 30/09/2018, có nghĩa là hãng chỉ có doanh thu của iPhone XS và XS Max trong vài tuần đầu tiên. Dù tăng trưởng doanh số chậm lại, giá bán trung bình của iPhone tăng lên 793 USD, tăng so với mức trung bình 724 USD của quý trước. Mức tăng cho thấy chiến lược giá cao của Apple đang tỏ ra hiệu quả: năm 2017, lần đầu tiên công ty nghìn tỷ USD ra mắt chiếc smartphone có mức giá khởi điểm bước qua ranh giới 1,000 USD. Và năm 2018, xu hướng điện thoại đắt đỏ lại tiếp tục với chiếc iPhone XR 749 USD, XS 999 USD và XS Max 1,099 USD.

 

Apple cũng giới thiệu những chiếc iPad và MacBook mới trong sự kiện cuối tháng 10/2018. Giá khởi điểm cho chiếc MacBook Air mới hiện là 1,199 USD, tăng so với 999 USD, và Mac Mini có giá khởi điểm từ 799 USD, tăng so với mức giá 499 USD trước đây. Cùng với đó, các phụ kiện cũng có xu thế tăng giá tương tự: Apple Pencil 2 có giá 129 USD, tăng lên từ 99 USD, và chiếc Smart Keyboard có giá khởi điểm từ 179 USD. Trước đây, Apple từng tuyên bố, việc chính quyền ông Donald Trump áp thuế quan sẽ làm sản phẩm Apple – bao gồm Apple Watch, AirPod, và sạc – trở nên đắt hơn.

 

Trong khi đó, mảng dịch vụ Apple, bao gồm AppleCare, iCloud và Apple Music, cũng đạt mức doanh thu cao kỷ lục 10 tỷ USD. Đáng chú ý là phí sửa chữa thiết bị Apple cũng đắt hơn, khi iPad Pro mới có thể tốn đến 649 USD để sửa nếu không mua gói AppleCare+. Doanh số iPad giảm so với quý trước, trong khi doanh số Mac tăng 42% sau khi MacBook Pro mới được giới thiệu vào tháng 07/2018.

 

Với nhiều phần cứng mới được giới thiệu và mức giá cao nhất từ trước đến nay, Apple dự báo hãng sắp có một đợt nghỉ lễ với doanh thu mạnh mẽ sắp tới, với doanh thu Quý 1/2019 có thể đạt từ 89 tỷ USD tới 93 tỷ USD, tăng so với 88.3 tỷ USD cùng kỳ năm 2018.

 

Dù vậy, sắp tới sẽ khó có thể tính toán mức giá trung bình của iPhone, iPad và máy Mac mà Apple bán được. CFO Apple, Luca Maestri cho biết, từ quý sau công ty sẽ không công bố doanh số bán mỗi loại sản phẩm nữa, vì cho rằng các con số không phản ánh chính xác mức doanh số.

522Vote
42Vote
35Vote
24Vote
15Vote
3.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.