Iran Tìm Ra Gián Điệp Của CIA Như Thế Nào?

05 Tháng Mười Một 20181:17 SA(Xem: 16767)
Iran Tìm Ra Gián Điệp Của CIA Như Thế Nào?
Iran Tìm Ra Gián Điệp Của CIA Như Thế Nào?

Hồi năm 2009, tình báo Iran đã phát hiện ra một kênh chuyển tiếp thông tin bí mật được CIA dùng để liên lạc với các gián điệp mà họ không thể tiếp xúc trực tiếp. Theo Zach Dorfman và Jenna McLaughlin của Yahoo News, sau khi một điệp viên hai mang tiết lộ phương thức liên lạc, tình báo Iran đã dùng chính Google để truy lùng ra các trang web được CIA dùng làm kênh truyền thông.

 

Dựa trên những báo cáo của điệp viên hai mang, người đã được chỉ dẫn cách liên lạc với CIA, tình báo Iran đã sử dụng các khía cảnh khác nhau của URL để tìm ra các trang web tương tự khác. Họ mau chóng tìm ra một số trang web, được thiết lập như một hệ thống liên lạc tạm thời của CIA với các gián điệp mới, chưa được thử thách. Thông qua các trang web tìm được, tình báo Iran đã lần ra các gián điệp người Iran mà CIA cài vào các cơ quan của họ. Kết quả là vào năm 2011, 30 người Iran đã bị buộc tội làm gián điệp cho CIA.

 

Nghiên cứu sâu hơn các trang web, tình báo Iran thậm chí còn xác định được danh tính của các điệp viên CIA. Trong cùng khoảng thời gian, họ cũng đã tiếp cận các điệp viên Mỹ để thuyết phục họ làm điệp viên hai mang. Không ngừng lại ở đó, Yahoo đưa tin rằng một hệ thống tương tự được CIA dùng để liên lạc với các gián điệp tại Trung Quốc cũng đã bị phơi bày. Điều này khiến khoảng 30 người làm gián điệp cho Mỹ tại Trung Quốc đã bị bắt và xử tử từ năm 2011 tới năm 2012.

 

Một vài trong số đó bị phát hiện và bị hành quyết sau khi cựu sĩ quan CIA Jerry Chun Shing Lee đã cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc. Lee nói với Yahoo rằng các điệp viên đóng vai trò tuyển dụng gián điệp tại Trung Quốc đã bị lộ và bị bắt giữ một cách nhanh chóng vì chính phủ Trung Quốc đã phát hiện ra hệ thống mà CIA dùng để liên lạc với điệp viên. Nhiều khả năng tình báo Iran đã chia sẻ thông tin với tình báo Trung Quốc.

 

Cựu sĩ quan tình báo cũng chia sẻ với Yahoo về việc hệ thống liên lạc của CIA có thể đã bị lộ trên toàn cầu. Kết hợp với vụ rò rỉ dữ liệu của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ năm 2015, thiệt hại của CIA là rất lớn, khó thống kê được. CIA cũng đã buộc phải rút các điệp viên của mình trên toàn thế giới về nước để đề phòng họ bị lộ danh tính và bị bắt.

 

Bản chất của hệ thống truyền thông chuyển tiếp không hề rõ ràng ngoài việc nó có một giao diện Web có thể nhận dạng bằng cách sử dụng các thuật ngữ tìm kiếm Google nâng cao. Tuy nhiên, nhờ quản lý chặt chẽ Internet, sau khi phát hiện ra các trang web, cả Iran và Trung Quốc đều có thể tìm ra những ai đang truy cập vào chúng. Sau đó, họ có thể tiếp tục khai thác để tìm hiểu thêm thông tin về các gián điệp để tiến hành truy lùng, bắt giữ.

513Vote
42Vote
34Vote
25Vote
12Vote
3.726
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft đã phát hành một bản cập nhật mới cho người dùng Windows Insiders (bản thử nghiệm) để kích hoạt tính năng thực hiện cuộc gọi từ máy tính. Ứng dụng Your Phone trên Windows 10 sẽ có thể kết nối với điện thoại Android của người dùng để nhận cuộc gọi đến, thực hiện cuộc gọi đi (từ danh bạ hoặc nhập số mới), tất cả đều thông qua microphone và loa của máy tính chứ không cần tới điện thoại nữa.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).