IC 4592 – Tinh Vân Phản Xạ Blue Horsehead

05 Tháng Mười Một 20181:30 SA(Xem: 17172)
IC 4592 – Tinh Vân Phản Xạ Blue Horsehead

BlueHorsehead_Cogo_1080
Caption: Image Credit & Copyright: Mario Cogo

 

Bạn có thấy hình phần đầu của một con ngựa không? Những gì ta đang nhìn thấy không phải là tinh vân Horsehead nổi tiếng của chòm Lạp Hộ Orion, mà là một tinh vân mờ nhạt hơn, chỉ có hình dạng quen thuộc với trí tưởng tượng xa hơn. Phần chủ yếu của hình ảnh phức hợp đám mây phân tử được chụp lại trong ảnh là tinh vân phản xạ được đặt tên là IC 4592.  Thật ra, tinh vân phản xạ được tạo thành từ bụi rất mịn và thường xuất hiện dạng tinh vân tối, nhưng có thể trông khá xanh khi phản chiếu ánh sáng của các ngôi sao lân cận. Trong trường hợp IC 4592, đa phần nguồn gốc của ánh sáng phản chiếu là một ngôi sao ở vị trí con mắt của đầu ngựa. Ngôi sao đó là một phần của Nu Scorpii, một trong những hệ sao sáng hơn hướng về chòm sao Bò cạp (Scorpion / Scorpius). Một tinh vân phản xạ thứ hai được gọi là IC 4601, có thể được nhìn thấy ở xung quanh hai ngôi sao ở phần nửa bên phải của ảnh.

58Vote
44Vote
37Vote
210Vote
19Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Google đã gửi một bản ghi nhớ cho tất cả các nhân viên ở Bắc Mỹ khuyến nghị họ làm việc tại nhà ít nhất đến ngày 10/04/2020 để đề phòng dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
các công ty bảo hiểm y tế ở Mỹ sẽ không cần các khoản đồng thanh toán trong việc xét nghiệm và chi trả chi phí điều trị cho coronavirus (Covid-19).
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan
10 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với các công ty công nghệ lớn vào thứ Tư (11/03/2020) để phối hợp các nỗ lực chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế và Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh cho biết bà đã bị nhiễm coronavirus (Covid-19).