Apple Đang Nghiên Cứu Hệ Thống Chống Lóa Cho Kính Chắn Gió

07 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 14699)
Apple Đang Nghiên Cứu Hệ Thống Chống Lóa Cho Kính Chắn Gió
Apple Đang Nghiên Cứu Hệ Thống Chống Lóa Cho Kính Chắn Gió

Đối với nhiều người, việc phải lái xe dưới trời nắng gắt, đặc biệt là khi nắng chiếu xuyên vào chỗ ngồi là là một cực hình, vì ánh sáng khi đó khá mạnh, gây cảm giác vừa nóng vừa chói mắt, khó điều khiển xe. Tuy nhiên, Apple có thể đang nghiên cứu một công nghệ kính chắn gió mới giúp giảm số lượng ánh sáng chiếu từ Mặt Trời vào trong xe, đặc biệt là vị trí của tài xế.

 

Ánh sáng chói lóa có thể gây nguy hiểm cho người lái vì với cường độ ánh sáng mạnh, nó sẽ làm giảm khả năng quan sát đường phía trước. Dù hầu hết các mẫu xe hơi hiện hành đều có tấm chắn nắng, hoạt động bằng cách lật xuống ở vị trí lái xe. Nhưng phương pháp không hẳn tối ưu và đôi khi còn gây vướng víu hơn cho người lái. Trong khi đó, không phải chủ xe nào cũng dùng kính lọc màu để cản nắng vì nó có thể làm sai lệch cảnh sắc xung quanh, ví dụ khiến người lái xe không biết trời còn sáng hay đã tối để bật đèn pha.

 

Khoảng đầu tháng 11/2018, theo tiết lộ từ Văn phòng bắng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ, Apple đã ghi danh một bằng sáng chế mới có tên là “Active Glare Suppression System”, tạm hiểu là “Hệ thống chủ động triệt tiêu hiện tượng lóa”. Bằng sáng chế mô tả về một công nghệ giúp hạn chế tối đa ánh sáng không mong muốn đi vào mắt người lái.

 

Hệ thống hoạt động bằng cách sử dụng camera để định vị mắt của lái xe. Hàng loạt cảm biến trong xe sẽ thu thập thông tin về cường độ ánh sáng chiếu vào trong xe và cả bên ngoài, như ánh sáng Mặt Trời, đèn pha hoặc đèn đường.

 

Toàn bộ dữ liệu ánh sáng sẽ được đưa vào mạch điều khiển để xử lý trước khi chuyển lệnh tới các bộ điều biến ánh sáng trên kính chắn gió, cửa sổ hoặc gương. Các bộ điều biến sẽ thay đổi khả năng phản xạ của gương ở các bề mặt nhất định, làm giảm cường độ ánh sáng đi vào gương trong khi vẫn cho phép người lái xe bên trong nhìn thấy đường ở phía trước.

 

Bằng sáng chế mới có thể nằm trong một loạt ứng dụng thuộc dự án xe hơi tự lái "Project Titan" của Apple, hiện đang hợp tác nghiên cứu với Volkswagen tại California, Mỹ. Một trong số các bằng sáng chế và ứng dụng đáng chú ý của Apple liên quan đến công nghệ xe tự lái, có thể kể đến như phương pháp cảnh báo các tài xế khác trên đường về ý định chuyển làn ngay từ một màn hình bên ngoài xe.

 

Theo dự đoán của nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ công bố Apple Car trong khoảng năm 2023 - 2025. Đây sẽ là dòng sản phẩm mới giúp Apple sớm tiệm cận công ty 2,000 tỷ USD trên thế giới. Cho tới khi chiếc Apple Car đầu tiên ra mắt, chúng ta sẽ còn thấy nhiều bằng sáng chế khác liên quan đến công nghệ xe hơi xuất hiện trong tương lai gần.

55Vote
40Vote
35Vote
24Vote
112Vote
2.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (20/12/2020), thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông chắc chắn sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng khi đến lượt mình.
20 Tháng Mười Hai 2020
Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe
18 Tháng Mười Hai 2020
Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.
17 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.
17 Tháng Mười Hai 2020
Facebook muốn tham gia vào vụ kiện cao cấp giữa nhà sản xuất game Fortnite để chống lại Apple.