NGC 1499: Tinh Vân California

Tuesday, November 6, 20181:17 AM(View: 18078)
NGC 1499: Tinh Vân California
CaliforniaNebula_Falls_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bray Falls

 

Trong vũ trụ thậm chí cũng có một California. Trôi dạt trong Cánh tay Orion (Orion Arm) thuộc Dải Ngân Hà Milky Way, đám mây vũ trụ tình cờ nhái lại hình dáng bản đồ bang California ở duyên hải miền tây nước Mỹ. Mặt Trời của chúng ta cũng nằm trong Cánh tay Orion của Dải Ngân Hà, chỉ cách Tinh vân California khoảng 1,500 năm ánh sáng.

 

Có tên gọi khác là NGC 1499, tinh vân phát xạ kinh điển California trải dài khoảng 100 năm ánh sáng. Trong ảnh, phần ánh chói nổi bật nhất của Tinh vân California là ánh sáng đỏ đặc trưng của các nguyên tử hydrogen tái kết hợp với các electron đã bị tước đi từ lâu bởi ánh sáng sao giàu năng lượng. Ngôi sao có khả năng nhất mang lại ánh sáng sao giàu năng lượng làm ion hóa phần lớn chất khí của tinh vân California là Xi Persei, một ngôi sao sáng, nóng, hơi xanh, nằm ngay bên ngoài phía bên phải ảnh.

 

Là mục tiêu thường xuyên của các nhà nhiếp ảnh thiên văn, Tinh vân California có thể quan sát qua một chiếc kính thiên văn trường rộng dưới một bầu trời tối đen, trong hướng chòm sao Anh Tiên (Perseus), cách không xa chòm Thất tinh (Pleiades) bao nhiêu.

511Vote
42Vote
37Vote
212Vote
16Vote
338
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 23, 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
Wednesday, December 23, 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
Wednesday, December 23, 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
Wednesday, December 23, 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
Wednesday, December 23, 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
Wednesday, December 23, 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.