Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai

08 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 12808)
Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai
Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai

Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.

 

Tháng 10/2018, Grab được Booking Holdings - doanh nghiệp Mỹ sở hữu các trang web du lịch nổi tiếng như Bookings.com, Agoda.com đầu tư 200 triệu USD và tập đoàn SoftBank với 500 triệu USD, đồng thời công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược với Microsoft.

 

Đến tháng 11/2018, Grab tiếp tục được hãng ô tô Hyundai Motor Group của Hàn Quốc đầu tư 250 triệu USD. Thực tế, Hyundai đã bắt đầu đầu tư vào Grab từ tháng 01/2018, và đợt bổ sung mới đã chính thức nâng tổng số tiền huy động được trong vòng Series H lên 2.7 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là giá trị vốn hóa thị trường của Grab hiện nay là 11 tỷ USD, bao gồm 6 tỷ USD trước đó từ tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và Didi của Trung Quốc. Đây thực sự là một con số kỉ lục đối với một start-up ở Đông Nam Á như Grab.

 

Ngoài ra, Grab cũng đồng thời công bố thêm tên của 2 doanh nghiệp đầu tư khác là ngân hàng đầu tư đa quốc gia Gold Sachs và dịch vụ tài chính Citi Ventures. Dự kiến, tổng số tiền tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào Grab trong năm 2018 sẽ đạt được ít nhất là 3 tỷ USD vào cuối năm. Công ty cũng tuyên bố hiện tại đã có 125 triệu lượt tải ứng dụng trên 8 thị trường Đông Nam Á và đã hoàn thành từ 2 tỷ lượt di chuyển lên 2.5 tỷ lượt tính từ thời điểm tháng 7 cho đến tháng 11 năm 2018.

 

Giống như Toyota, Microsoft và Booking.com, được biết đến với tên gọi trước đây là Priceline, sự tham gia của Hyundai vào thị trường gọi xe tại Grab sẽ đóng góp một phần vào chiến lược vận chuyển sắp tới là xe điện. Grab cho biết sẽ làm việc với công ty Hàn Quốc giới thiệu các dòng xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á, bao gồm dòng xe Kia thuộc sở hữu của Hyundai. Đầu năm 2018, các công ty xe và Grab cũng đã bắt đầu nghiên cứu triển khai dòng xe IONIQ của Hyundai tại Singapore, tiếp theo sẽ bổ sung Kia EVs và tiếp tục mở rộng ra các quốc gia khác.

 

Grab đang xây dựng một đội xe điện EV, sẵn sàng đối đầu với Go-Jek. Tuy chưa tiết lộ hoàn toàn, nhưng hiện Grab đang có một đội làm việc dành riêng cho xe điện EV tại Singapore, đồng thời đang hợp tác với Singapore Power để đưa ra một mạng lưới các trạm sạc và gói sạc cho dòng xe điện khi bắt đầu đi vào hoạt động.

 

Đầu tư mới nhất của Hyundai sẽ đưa hãng trở thành đại diện đầu tiên cho dòng xe EV vào các nước khác ở Đông Nam Á - thị trường chiếm tới hơn 600 triệu người tiêu dùng, hiện vẫn chưa tiết lộ cụ thể thời gian và quốc gia nhắm đến tiếp theo. Chẳng hạn như ở Singapore, Grab cho biết chiến lược EV sẽ bao gồm các điều kiện được thiết lập cho mạng sạc, gói bảo trì cho người lái và đặt biệt là nghiên cứu chung về cách hoạt động của xe điện EV tại vùng có khí hậu ẩm thấp như Đông Nam Á.

 

Ngoài kế hoạch EV, quỹ Series H của Grab cũng dành cho việc thúc đẩy hệ sinh thái siêu ứng dụng, chẳng hạn như giao hàng thực phẩm, dịch vụ theo yêu cầu, thanh toán và các dịch vụ fintech - vượt ra ngoài mảng giao thông vận tải. Sở dĩ Grab đang tích cực thúc đẩy mảng xe điện và các dịch vụ khác để cạnh tranh với đối thủ Go-Jek của Indonesia đang dần mở rộng trong khu vực Đông Nam Á.

 

Với mục tiêu tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD, Go-Jek đã chính thức tiến vào thị trường Việt Nam và đang trong quá trình ra mắt tiếp theo tại Thái Lan, và triển khai tuyển dụng lái xe tại Singapore. Điều đó có nghĩa là Grab luôn phải ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với Go-jek, giống như đã từng xảy ra với Uber trước đây.

59Vote
40Vote
34Vote
27Vote
16Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.