Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai

08 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 13311)
Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai
Grab Nhận 250 Triệu USD Đầu Tư Từ Huyndai

Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.

 

Tháng 10/2018, Grab được Booking Holdings - doanh nghiệp Mỹ sở hữu các trang web du lịch nổi tiếng như Bookings.com, Agoda.com đầu tư 200 triệu USD và tập đoàn SoftBank với 500 triệu USD, đồng thời công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược với Microsoft.

 

Đến tháng 11/2018, Grab tiếp tục được hãng ô tô Hyundai Motor Group của Hàn Quốc đầu tư 250 triệu USD. Thực tế, Hyundai đã bắt đầu đầu tư vào Grab từ tháng 01/2018, và đợt bổ sung mới đã chính thức nâng tổng số tiền huy động được trong vòng Series H lên 2.7 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là giá trị vốn hóa thị trường của Grab hiện nay là 11 tỷ USD, bao gồm 6 tỷ USD trước đó từ tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và Didi của Trung Quốc. Đây thực sự là một con số kỉ lục đối với một start-up ở Đông Nam Á như Grab.

 

Ngoài ra, Grab cũng đồng thời công bố thêm tên của 2 doanh nghiệp đầu tư khác là ngân hàng đầu tư đa quốc gia Gold Sachs và dịch vụ tài chính Citi Ventures. Dự kiến, tổng số tiền tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào Grab trong năm 2018 sẽ đạt được ít nhất là 3 tỷ USD vào cuối năm. Công ty cũng tuyên bố hiện tại đã có 125 triệu lượt tải ứng dụng trên 8 thị trường Đông Nam Á và đã hoàn thành từ 2 tỷ lượt di chuyển lên 2.5 tỷ lượt tính từ thời điểm tháng 7 cho đến tháng 11 năm 2018.

 

Giống như Toyota, Microsoft và Booking.com, được biết đến với tên gọi trước đây là Priceline, sự tham gia của Hyundai vào thị trường gọi xe tại Grab sẽ đóng góp một phần vào chiến lược vận chuyển sắp tới là xe điện. Grab cho biết sẽ làm việc với công ty Hàn Quốc giới thiệu các dòng xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á, bao gồm dòng xe Kia thuộc sở hữu của Hyundai. Đầu năm 2018, các công ty xe và Grab cũng đã bắt đầu nghiên cứu triển khai dòng xe IONIQ của Hyundai tại Singapore, tiếp theo sẽ bổ sung Kia EVs và tiếp tục mở rộng ra các quốc gia khác.

 

Grab đang xây dựng một đội xe điện EV, sẵn sàng đối đầu với Go-Jek. Tuy chưa tiết lộ hoàn toàn, nhưng hiện Grab đang có một đội làm việc dành riêng cho xe điện EV tại Singapore, đồng thời đang hợp tác với Singapore Power để đưa ra một mạng lưới các trạm sạc và gói sạc cho dòng xe điện khi bắt đầu đi vào hoạt động.

 

Đầu tư mới nhất của Hyundai sẽ đưa hãng trở thành đại diện đầu tiên cho dòng xe EV vào các nước khác ở Đông Nam Á - thị trường chiếm tới hơn 600 triệu người tiêu dùng, hiện vẫn chưa tiết lộ cụ thể thời gian và quốc gia nhắm đến tiếp theo. Chẳng hạn như ở Singapore, Grab cho biết chiến lược EV sẽ bao gồm các điều kiện được thiết lập cho mạng sạc, gói bảo trì cho người lái và đặt biệt là nghiên cứu chung về cách hoạt động của xe điện EV tại vùng có khí hậu ẩm thấp như Đông Nam Á.

 

Ngoài kế hoạch EV, quỹ Series H của Grab cũng dành cho việc thúc đẩy hệ sinh thái siêu ứng dụng, chẳng hạn như giao hàng thực phẩm, dịch vụ theo yêu cầu, thanh toán và các dịch vụ fintech - vượt ra ngoài mảng giao thông vận tải. Sở dĩ Grab đang tích cực thúc đẩy mảng xe điện và các dịch vụ khác để cạnh tranh với đối thủ Go-Jek của Indonesia đang dần mở rộng trong khu vực Đông Nam Á.

 

Với mục tiêu tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD, Go-Jek đã chính thức tiến vào thị trường Việt Nam và đang trong quá trình ra mắt tiếp theo tại Thái Lan, và triển khai tuyển dụng lái xe tại Singapore. Điều đó có nghĩa là Grab luôn phải ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với Go-jek, giống như đã từng xảy ra với Uber trước đây.

59Vote
40Vote
34Vote
27Vote
16Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.