Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

09 Tháng Mười Một 20181:21 SA(Xem: 16881)
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

Khoảng đầu tháng 11/2018, trước sự ngỡ ngàng của giới công nghệ, cơ quan tin tức Xinhua của Trung Quốc đã ra mắt phát thanh viên truyền hình hoạt động bằng điện năng.

 

Nó là một hình ảnh kĩ thuật số dạng con người, đọc tin tức bằng một giọng nói được làm nhân tạo hoàn toàn. Không rõ các kĩ sư Trung Quốc đã sử dụng công nghệ gì để tạo nên phát thanh viên ảo, nhưng có vẻ họ quy tụ những yếu tố tiên tiến nhất của nghiên cứu máy học machine learning. Có vẻ như Xinhua sử dụng hình ảnh của một phát thanh viên có thực để làm nền dựng lên mô hình kĩ thuật số, rồi sử dụng kĩ xảo máy tính để hoạt họa khẩu hình, biểu cảm gương mặt. Đây là một con rối điện thực thụ, thay vì hoàn toàn bằng xương bằng thịt, cơ thể của phát thanh viên ảo có thêm yếu tố 1 và 0.

 

Kết hợp với một giọng nói được tổng hợp bằng máy tính, Xinhua có thể lập trình cho phát thanh viên ảo đọc tin tức, nhanh hơn cách thức dùng kĩ xảo máy tính truyền thống. Theo các trang tin Trung Hoa, hai phát thanh viên ảo – một nói tiếng Anh, một nói tiếng Trung – là sản phẩm của dự án kết hợp giữa Xinhua và công ty Sogou.

 

Các phát thanh viên ảo đều có thể làm việc 24 giờ không nghỉ, trên bất kì nền tảng truyền thông nào. Bằng công nghệ mới, chi phí sản xuất giảm xuống và độ hiệu quả sẽ tăng lên. Công nghệ hiện vẫn còn có giới hạn. Có thể thấy trong video, phát thanh viên ảo chưa thể hiện được nhiều cảm xúc, giọng nói rõ ràng là được tạo ra bằng công nghệ. Nhưng với machine learning đang học được ngày một nhiều, công nghệ sẽ sớm chạm tới mức “như thật”.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.
15 Tháng Mười Hai 2020
Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của họ, khi căng thẳng quan hệ hai nước ngày càng leo thang.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.
15 Tháng Mười Hai 2020
Qualcomm Snapdragon 600 series đã từng là dòng chip xử lý dành cho smartphone tầm trung, trước khi Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series.
15 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng vẫn chưa chịu thừa nhận ông Trump thất cử bất chấp việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden.
15 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, HMD Global cuối cùng đã chính thức ra mắt Nokia 5.4 - smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Châu Âu.