Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

09 Tháng Mười Một 20181:21 SA(Xem: 17918)
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

Khoảng đầu tháng 11/2018, trước sự ngỡ ngàng của giới công nghệ, cơ quan tin tức Xinhua của Trung Quốc đã ra mắt phát thanh viên truyền hình hoạt động bằng điện năng.

 

Nó là một hình ảnh kĩ thuật số dạng con người, đọc tin tức bằng một giọng nói được làm nhân tạo hoàn toàn. Không rõ các kĩ sư Trung Quốc đã sử dụng công nghệ gì để tạo nên phát thanh viên ảo, nhưng có vẻ họ quy tụ những yếu tố tiên tiến nhất của nghiên cứu máy học machine learning. Có vẻ như Xinhua sử dụng hình ảnh của một phát thanh viên có thực để làm nền dựng lên mô hình kĩ thuật số, rồi sử dụng kĩ xảo máy tính để hoạt họa khẩu hình, biểu cảm gương mặt. Đây là một con rối điện thực thụ, thay vì hoàn toàn bằng xương bằng thịt, cơ thể của phát thanh viên ảo có thêm yếu tố 1 và 0.

 

Kết hợp với một giọng nói được tổng hợp bằng máy tính, Xinhua có thể lập trình cho phát thanh viên ảo đọc tin tức, nhanh hơn cách thức dùng kĩ xảo máy tính truyền thống. Theo các trang tin Trung Hoa, hai phát thanh viên ảo – một nói tiếng Anh, một nói tiếng Trung – là sản phẩm của dự án kết hợp giữa Xinhua và công ty Sogou.

 

Các phát thanh viên ảo đều có thể làm việc 24 giờ không nghỉ, trên bất kì nền tảng truyền thông nào. Bằng công nghệ mới, chi phí sản xuất giảm xuống và độ hiệu quả sẽ tăng lên. Công nghệ hiện vẫn còn có giới hạn. Có thể thấy trong video, phát thanh viên ảo chưa thể hiện được nhiều cảm xúc, giọng nói rõ ràng là được tạo ra bằng công nghệ. Nhưng với machine learning đang học được ngày một nhiều, công nghệ sẽ sớm chạm tới mức “như thật”.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.