Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

09 Tháng Mười Một 20181:21 SA(Xem: 16942)
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo
Trung Quốc Công Bố Phát Thanh Viên ảo Chạy Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo

Khoảng đầu tháng 11/2018, trước sự ngỡ ngàng của giới công nghệ, cơ quan tin tức Xinhua của Trung Quốc đã ra mắt phát thanh viên truyền hình hoạt động bằng điện năng.

 

Nó là một hình ảnh kĩ thuật số dạng con người, đọc tin tức bằng một giọng nói được làm nhân tạo hoàn toàn. Không rõ các kĩ sư Trung Quốc đã sử dụng công nghệ gì để tạo nên phát thanh viên ảo, nhưng có vẻ họ quy tụ những yếu tố tiên tiến nhất của nghiên cứu máy học machine learning. Có vẻ như Xinhua sử dụng hình ảnh của một phát thanh viên có thực để làm nền dựng lên mô hình kĩ thuật số, rồi sử dụng kĩ xảo máy tính để hoạt họa khẩu hình, biểu cảm gương mặt. Đây là một con rối điện thực thụ, thay vì hoàn toàn bằng xương bằng thịt, cơ thể của phát thanh viên ảo có thêm yếu tố 1 và 0.

 

Kết hợp với một giọng nói được tổng hợp bằng máy tính, Xinhua có thể lập trình cho phát thanh viên ảo đọc tin tức, nhanh hơn cách thức dùng kĩ xảo máy tính truyền thống. Theo các trang tin Trung Hoa, hai phát thanh viên ảo – một nói tiếng Anh, một nói tiếng Trung – là sản phẩm của dự án kết hợp giữa Xinhua và công ty Sogou.

 

Các phát thanh viên ảo đều có thể làm việc 24 giờ không nghỉ, trên bất kì nền tảng truyền thông nào. Bằng công nghệ mới, chi phí sản xuất giảm xuống và độ hiệu quả sẽ tăng lên. Công nghệ hiện vẫn còn có giới hạn. Có thể thấy trong video, phát thanh viên ảo chưa thể hiện được nhiều cảm xúc, giọng nói rõ ràng là được tạo ra bằng công nghệ. Nhưng với machine learning đang học được ngày một nhiều, công nghệ sẽ sớm chạm tới mức “như thật”.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lực lượng cảnh sát, khẳng định không cắt ngân sách hay giải tán các sở cảnh sát sau những cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
08 Tháng Sáu 2020
Gần 50% số bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao khi các hạn chế được nới lỏng và nhiều người tràn xuống đường biểu tình.
08 Tháng Sáu 2020
Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.
08 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc.
08 Tháng Sáu 2020
Sao chổi PanSTARRs, C/2017 T2, đã chia sẻ trường quan sát thiên văn tuyệt đẹp với các thiên hà M81 và M82 vào ngày 23/05/2016