Blackberry Và Nokia Quyết Định Hủy Vụ Kiện Vi Phạm 11 Bằng Sáng Chế

12 Tháng Mười Một 20181:22 SA(Xem: 13592)
Blackberry Và Nokia Quyết Định Hủy Vụ Kiện Vi Phạm 11 Bằng Sáng Chế
Blackberry Và Nokia Quyết Định Hủy Vụ Kiện Vi Phạm 11 Bằng Sáng Chế

Hồi tháng 02/2017,BlackBerry đã khởi kiện Nokia vì đã vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Nokia đã sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng trên các sản phẩm như trạm cơ sở base station Flexi Multiradio, bộ điều khiển mạng vô tuyến, và phần mềm Liquid Radio trong khi không được cấp phép. BlackBerry đã tiếp nhận các bằng sáng chế khi mua lại tài sản trí tuệ của Nortel vào năm 2011 với giá 4.5 tỷ USD. Năm 2016, Nokia cũng đã nỗ lực mua các bằng sáng chế từ Nortel, nhưng thương vụ đã không thành công.

 

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Bloomberg, cả hai công ty đã quyết định huỷ bỏ vụ kiện. Dù chưa có thông báo chính thức từ cả hai phía, nhưng rõ ràng cả BlackBerry và Nokia đều đang bắt tay nhau trong một thỏa thuận có thể sẽ sớm được công bố. Các sản phẩm do Nokia sản xuất bị cáo buộc không sở hữu giấy phép sử dụng các bằng sáng chế, được xem là "điều kiện thiết yếu" của tiêu chuẩn công nghiệp 3GPP. Điều này có nghĩa là BlackBerry nên cấp phép “các bằng sáng chế thiết yếu” với mức phí theo quy ước FRAND (fair, reasonable, and non-discriminatory - công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử).

 

Khi mở vụ kiện, BlackBerry muốn Nokia bồi thường vì việc sử dụng trái phép các bằng sáng chế, và đưa ra lập luận rằng việc sử dụng các bằng sáng chế khi chưa được cấp phép của Nokia sẽ mở đường cho các công ty khác làm điều tương tự.

 

Cả Nokia và BlackBerry đều từng là những nhà sản xuất smartphone hàng đầu trên thế giới. Nhưng hiện nay cả 2 công ty đều đã cấp phép tên, phần mềm và thương hiệu cho các công ty bên thứ ba sử dụng, và tiếp tục ra mắt những chiếc smartphone mang thương hiệu Nokia và BlackBerry, dù họ không trực tiếp tham gia sản xuất.

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.
23 Tháng Mười 2018
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
23 Tháng Mười 2018
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.