Tinh Vân Lagoon – Vùng Hồ Của Sao, Khí Và Bụi

12 Tháng Mười Một 20181:32 SA(Xem: 16115)
Tinh Vân Lagoon – Vùng Hồ Của Sao, Khí Và Bụi
Lagoon_Ortega_1080

Caption: Image Credit & Copyright: Nelson Ortega

 

Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).

 

Có thể thấy nhiều ngôi sao sáng từ trong NGC 6530, một cụm sao mở được hình thành trong tinh vân chỉ vài triệu năm trước. Tinh vân Lagoon lớn hơn, còn được gọi tên là M8 hay NGC 6523, là dải bụi có thể nhìn thấy bên trái của trung tâm cụm sao mở NGC 6530. Hình ảnh được chụp với ba sắc màu, cùng các chi tiết được tạo ra bởi ánh sáng phát ra từ quá trình hình thành ngôi sao Hydrogen vẫn đang diễn ra trong Tinh vân Lagoon, vì có thể nhìn thấy có khá nhiều đám bụi tối hình viên tròn trong đó.

58Vote
41Vote
39Vote
29Vote
17Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.