Tinh Vân Lagoon – Vùng Hồ Của Sao, Khí Và Bụi

12 Tháng Mười Một 20181:32 SA(Xem: 16019)
Tinh Vân Lagoon – Vùng Hồ Của Sao, Khí Và Bụi
Lagoon_Ortega_1080

Caption: Image Credit & Copyright: Nelson Ortega

 

Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).

 

Có thể thấy nhiều ngôi sao sáng từ trong NGC 6530, một cụm sao mở được hình thành trong tinh vân chỉ vài triệu năm trước. Tinh vân Lagoon lớn hơn, còn được gọi tên là M8 hay NGC 6523, là dải bụi có thể nhìn thấy bên trái của trung tâm cụm sao mở NGC 6530. Hình ảnh được chụp với ba sắc màu, cùng các chi tiết được tạo ra bởi ánh sáng phát ra từ quá trình hình thành ngôi sao Hydrogen vẫn đang diễn ra trong Tinh vân Lagoon, vì có thể nhìn thấy có khá nhiều đám bụi tối hình viên tròn trong đó.

58Vote
41Vote
39Vote
29Vote
17Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.