MIT Phát Triển Thành Công Vật Liệu Che Phủ Cửa Kính Giúp Điều Hòa Nhiệt Độ

13 Tháng Mười Một 201812:51 SA(Xem: 15593)
MIT Phát Triển Thành Công Vật Liệu Che Phủ Cửa Kính Giúp Điều Hòa Nhiệt Độ
MIT Phát Triển Thành Công Vật Liệu Che Phủ Cửa Kính Giúp Điều Hòa Nhiệt Độ

Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.

 

Bản chất của kính là cho phép ánh sáng xuyên qua và làm không khí bên trong tòa nhà trở nên nóng hơn bên ngoài. Nếu sử dung loại kính dày và hắt sáng, tòa nhà sẽ phải tiêu tốn thêm chi phí tiền điện cho chiếu sáng. Trong khi nếu để ánh sáng đi qua, các tòa nhà sẽ tiêu tốn tiền điện để làm mát. Kết quả là hóa đơn tiền điện của các tòa nhà luôn cao ngất ngưởng. Chỉ tính riêng tại Mỹ, các tòa nhà văn phòng đã dành tới 29 tỷ USD chỉ để làm mát. Đặc biệt theo thống kê, điều hòa không khí hiện chiếm tới 6% tổng lượng điện tiêu thụ tại Mỹ.

 

Tuy nhiên, giải pháp mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm hàng triệu USD mỗi tháng để làm mát các tòa nhà. Nó là một tấm film cách nhiệt mới, có thể dán lên các ô cửa kính và ngăn cản tới 70% nhiệt lượng chiếu từ Mặt Trời. Ngay cả khi cửa sổ trong suốt, tấm film mới sẽ luôn duy trì nhiệt độ trên bề mặt của nó khoảng 32 độ C. Với công nghệ cách nhiệt mới, nhóm nghiên cứu MIT kỳ vọng, các công ty có thể tiết kiệm được trung bình 10% chi phí năng lượng.

 

Giáo sư kỹ sư cơ khí Nicholas Fang cho biết, giải pháp sẽ tối ưu ở khả năng cách nhiệt nhưng vẫn cho ánh sáng đủ lớn để chiếu sáng không gian bên trong. Ông tin rằng đây chính là giải pháp hiệu quả nhất thay thế cho các phương pháp hiện nay. Ông Fang chia sẻ: “Các loại cửa sổ thông minh trên thị trường hiện nay không đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ nhiệt lượng từ ánh sáng Mặt Trời. Chúng thậm chí còn sử dụng thêm điện năng để hoạt động. Vì vậy chúng ta vẫn sẽ phải mất thêm tiền để biến các ô cửa sổ trở nên tối đi. Chúng tôi nghĩ rằng, vẫn còn một giải pháp vật liệu quang học mới và lớp phủ, giúp cung cấp các tùy chọn cửa sổ thông minh hơn”

 

Giải pháp vật liệu mới sẽ là cứu cánh cho vấn đề năng lượng tại các thành phố lớn. Ông Fang và các cộng sự bắt đầu nghiên cứu ý tưởng vật liệu cách nhiệt kể cho kính cửa sổ kể từ khi hợp tác với một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH. Hồng Kông.

 

Hồng Kông là một đô thị lớn và tập trung mật độ cao các tòa nhà cao tầng có sử dụng kính. Đây là lý do vấn đề năng lượng ở Hồng Kông vào mùa hè luôn bức thiết hơn bao giờ hết. Chính quyền muốn giảm sử dụng năng lượng trong những tháng mùa hè. Nhưng thách thức là làm sao để làm mát cho toàn bộ cư dân trong khi Hồng Kông lại cam kết giảm 40% điện năng tiêu thụ vào năm 2025.

 

Nhận ra vấn đề, các sinh viên tại MIT đã chỉ ra nguyên nhân chính nằm ở cửa sổ và cách chúng giữ lại nhiệt lượng từ ánh sáng Mặt Trời. Ông Fang cho biết: “Hóa ra đối với mỗi mét vuông kính sẽ lưu trữ được khoảng 500W năng lượng dưới dạng nhiệt khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào. Mức năng lượng tương đương với công suất của 5 chiếc bóng đèn sợi tóc 100W”

 

Từ ý tưởng ban đầu nhằm tìm kiếm một vật liệu cách nhiệt và giảm thiểu tối đa nhiệt lượng hấp thu trên ô cửa kính, nhóm nghiên cứu đã tập trung phát triển loại vật liệu có thể phân tán ánh sáng. Họ muốn biến vật liệu trở thành giải pháp cửa sổ mới, giúp phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và chuyển hướng nhiệt ra ngoài.

 

au khi tìm hiểu tất cả các dạng vật liệu sắc tố, loại vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ và có thể thay đổi màu sắc tùy theo nhiệt độ, nhóm nghiên cứu đã quyết định lựa chọn poly (N-isopropylacrylamide)-2-Aminoethylmethacrylate hydrochloride microparticles.

 

Nó có dạng giống như các sợi quang, có khả năng phản chiếu một lượng ánh sáng nhất định mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Thử nghiệm dán hai tấm film mới trên một tấm kính cửa sổ 30x30cm, sau đó chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng Mặt Trời lên kính. Kết quả cho thấy, cửa sổ phản ứng lại rất hiệu quả với nhiệt lượng từ ánh nắng. Hiệu quả cách nhiệt lên tới 70%. Nếu không có tấm film, nhiệt độ có thể lên tới 39 độ C. Nhưng khi có tấm film, nhiệt độ chỉ còn khoảng 34 độ C.

 

Hiện nhóm nghiên cứu tại MIT đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện giải pháp cách nhiệt mới cho cửa sổ. Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm các tấm film trên các bề mặt rộng hơn.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.