Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội

13 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 16071)
Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội
Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội

Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.

 

Bộ trưởng Gerald Darmanin phát biểu: “Chính quyền có thể kiểm tra nếu một người đăng nhiều ảnh chụp bản thân với chiếc xe hạng sang trong khi họ không có của cải để sở hữu một chiếc, rất có thể đó là xe của anh em họ hay bạn gái cho mượn, nhưng cũng có thể không phải”. Biện pháp là một phần trong luật mà Pháp thi hành từ tháng 10/2018 nhằm củng cố sức mạnh của các nhà chức trách trong việc chống gian lận thuế và cho phép sử dụng dữ liệu trực tuyến rộng hơn nhằm tăng cường kiểm soát tài chính. Theo Forbes, một số quốc gia khác cũng đã triển khai biện pháp tìm kiếm người trốn thuế dựa trên các bài đăng trên mạng xã hội, trong đó có cả Mỹ.

 

Hồi năm 2016, trang The Australian đưa tin, Cục Thuế Úc sử dụng bài viết trên mạng xã hội, học bạ và dữ liệu xuất nhập cảnh để chặn đứng hành vi gian lận thuế tinh vi. Ủy viên Chris Jordan cho biết, văn phòng điều tra dữ liệu thu thập được từ các nền tảng như Facebook để tìm kiếm các trường hợp có lối sống không tương xứng với thu nhập của họ và sau đó truy thu thuế. Ông dẫn ra ví dụ về gia đình có chồng làm kinh doanh, thu nhập chịu thuế 80,000 USD còn vợ kiếm được 60,000 USD. Tuy nhiên, khi khớp dữ liệu, họ phát hiện gia đình có 3 con đều học trường tư với chi phí ước tính 75,000 USD, còn hồ sơ xuất nhập cảnh và bài đăng mạng xã hội cho thấy 5 chuyến bay hạng doanh nhân và 1 kỳ nghỉ tại khu trượt tuyết Whistler.

 

Theo người phát ngôn của Cục Thuế Úc: “thực tế trong kỷ nguyên chúng ta đang sống, ngày càng nhiều thông tin được công khai, đặc biệt trên mạng xã hội. Chúng tôi không bao giờ tìm kiếm các thông tin với những người làm điều đúng đắn và minh bạch. Chúng tôi chỉ tìm kiếm khi có thứ gì đó không hợp lý. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ những ai làm đúng, còn xác định và có hành động chống lại những người làm điều sai trái”. Chính sách của Cục Thuế Úc về việc sử dụng mạng xã hội quy định nhân viên thuế chỉ truy cập các trang mạng xã hội thông qua nhà cung cấp dịch vụ như Google. Họ cũng chỉ được xem thông tin công khai do có nhiều thông tin có thể xem trên mạng xã hội mà không cần hội nhập”.

55Vote
41Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.