Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội

13 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 16493)
Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội
Pháp Sẽ Săn Những Người Trốn Thuế Trên Mạng Xã Hội

Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.

 

Bộ trưởng Gerald Darmanin phát biểu: “Chính quyền có thể kiểm tra nếu một người đăng nhiều ảnh chụp bản thân với chiếc xe hạng sang trong khi họ không có của cải để sở hữu một chiếc, rất có thể đó là xe của anh em họ hay bạn gái cho mượn, nhưng cũng có thể không phải”. Biện pháp là một phần trong luật mà Pháp thi hành từ tháng 10/2018 nhằm củng cố sức mạnh của các nhà chức trách trong việc chống gian lận thuế và cho phép sử dụng dữ liệu trực tuyến rộng hơn nhằm tăng cường kiểm soát tài chính. Theo Forbes, một số quốc gia khác cũng đã triển khai biện pháp tìm kiếm người trốn thuế dựa trên các bài đăng trên mạng xã hội, trong đó có cả Mỹ.

 

Hồi năm 2016, trang The Australian đưa tin, Cục Thuế Úc sử dụng bài viết trên mạng xã hội, học bạ và dữ liệu xuất nhập cảnh để chặn đứng hành vi gian lận thuế tinh vi. Ủy viên Chris Jordan cho biết, văn phòng điều tra dữ liệu thu thập được từ các nền tảng như Facebook để tìm kiếm các trường hợp có lối sống không tương xứng với thu nhập của họ và sau đó truy thu thuế. Ông dẫn ra ví dụ về gia đình có chồng làm kinh doanh, thu nhập chịu thuế 80,000 USD còn vợ kiếm được 60,000 USD. Tuy nhiên, khi khớp dữ liệu, họ phát hiện gia đình có 3 con đều học trường tư với chi phí ước tính 75,000 USD, còn hồ sơ xuất nhập cảnh và bài đăng mạng xã hội cho thấy 5 chuyến bay hạng doanh nhân và 1 kỳ nghỉ tại khu trượt tuyết Whistler.

 

Theo người phát ngôn của Cục Thuế Úc: “thực tế trong kỷ nguyên chúng ta đang sống, ngày càng nhiều thông tin được công khai, đặc biệt trên mạng xã hội. Chúng tôi không bao giờ tìm kiếm các thông tin với những người làm điều đúng đắn và minh bạch. Chúng tôi chỉ tìm kiếm khi có thứ gì đó không hợp lý. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ những ai làm đúng, còn xác định và có hành động chống lại những người làm điều sai trái”. Chính sách của Cục Thuế Úc về việc sử dụng mạng xã hội quy định nhân viên thuế chỉ truy cập các trang mạng xã hội thông qua nhà cung cấp dịch vụ như Google. Họ cũng chỉ được xem thông tin công khai do có nhiều thông tin có thể xem trên mạng xã hội mà không cần hội nhập”.

55Vote
41Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.