Tiểu Hành Tinh Bennu Đang Xoay Ghi Lại Từ OSIRIS-Rex

13 Tháng Mười Một 20181:48 SA(Xem: 14784)
Tiểu Hành Tinh Bennu Đang Xoay Ghi Lại Từ OSIRIS-Rex

Caption: Image Credit: NASA, GSFC, U. Arizona

 

Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .

 

Được ra mắt vào năm 2016, OSIRIS-REx hiện đang tiếp cận Bennu, và lần đầu tiên nó được lên kế hoạch để lập bản đồ bề mặt thô của tiểu hành tinh. Đoạn clip time-lapse được ghi lại vào đầu tháng 11/2018, rút thời gian xoay vòng trong 4.25 giờ của Bennu thành khoảng 7 giây. Vẻ ngoài của Bennu giống như một viên kim cương, tương tự với tiểu hành tinh Ryugu hiện đang được tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản viếng thăm.

 

Quỹ đạo chính xác của Bennu trong tương lai khá vô định, do nó sắp tiến gần Trái đất và hiệu ứng Yarkovsky: một lực tác dụng lên một vật thể quay trong không gian gây ra bởi sự phát xạ dị hướng của các photon nhiệt, mang theo động lượng. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, ORISIS-Rx sẽ tiếp xúc với tiểu hành tinh vào năm 2020, thu thập các mẫu đất và đưa chúng trở lại Trái Đất vào năm 2023 để phân tích chi tiết.

54Vote
40Vote
35Vote
25Vote
14Vote
2.718
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.