Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử

17 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 16914)
Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử
Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử

Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:

  • Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà;
  • Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị bất kỳ trên khắp nước Mỹ.

 

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà được kỳ vọng sẽ cải thiện được sức khỏe dân số. Vì từ lâu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá bạc hà hấp dẫn thanh thiếu niên hơn thuốc lá thông thường, và người hút thuốc lá bạc hà cũng khó cai hơn. Trong khi đó, lệnh hạn chế thuốc lá điện tử được đưa ra để đáp ứng lại dữ liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử của học sinh trung học ở Mỹ đã tăng tới 75% từ năm 2017 đến 2018.

 

Cùng ngày thông báo được đưa ra bởi ủy viên FDA, Juul Labs, công ty thuốc lá điện tử chiếm tới 70% thị phần mặt hàng tại Mỹ, cho biết sẽ ngừng bán hầu hết các loại thuốc lá điện tử có hương vị - đặc biệt là xoài, trái cây, kem và dưa leo – trong 90,000 cửa hàng tiện lợi và các chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử (vape store). Công ty cũng cho biết sẽ ngừng quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trên phương tiện truyền thông xã hội. Hiện cả tài khoản Facebook và Instagram của Juul đã được đóng lại.

 

Kế hoạch của FDA dự kiến sẽ cấm việc bán thuốc lá điện tử có hương vị tại các cửa hàng tiện lợi và trạm xăng trên khắp nước Mỹ, nhằm hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận đến các sản phẩm thuốc lá. Theo đó, chúng chỉ còn được bán trong các chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử, nơi độ tuổi của khách hàng được kiểm soát chặt chẽ.

 

Trong khi cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà, FDA dường như sẽ không cấm thuốc lá điện tử có hương vị bạc hà. Juul cho biết công ty sẽ tiếp tục bán các sản phẩm có hương bạc hà và hương thuốc lá truyền thống tại các cửa hàng bán lẻ. Các loại thuốc lá có hương vị khác chỉ được bán trên website của công ty, và họ có cơ chế kiểm soát để chỉ người trên 21 tuổi mới có thể mua sản phẩm.

 

Hiện nay luật pháp liên bang ở Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc lá truyền thống có hương vị, ngoại trừ vị bạc hà. Nhưng các chuyên gia y tế người Mỹ gốc phi đã liên tục thúc đẩy FDA tiếp tục ban hành lệnh cấm với thuốc lá bạc hà. Họ dựa trên những thống kê thực tế cho thấy hơn một nửa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lựa chọn thuốc lá bạc hà, tỷ lệ ở thanh thiếu niên da đen còn cao hơn, lên tới 70%.

 

Gottlieb cho biết thuốc lá vị bạc hà là một vấn nạn, khiến nhiều người trẻ bắt đầu hút thuốc hơn và khó cai hơn. Nên FDA đang lên kế hoạch cấm hoàn toàn trong thời gian tới. Phillip Gardiner, đồng chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo kiểm soát thuốc lá người Mỹ gốc Phi, cho biết: “Lẽ ra, họ nên làm điều đó từ 10 năm trước, hàng trăm nghìn mạng sống có thể đã được cứu”. Dù vậy, ông vẫn hoan nghênh động thái muộn màng của FDA. Dự kiến những tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra khi Hiệp hội Ung thư Mỹ tổ chức hội nghị thường niên liên quan đến vấn đề thuốc lá tại Mỹ.

55Vote
43Vote
38Vote
210Vote
14Vote
2.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.