Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử

17 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 17010)
Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử
Mỹ Xem Xét Thắt Chặt Thị Trường Thuốc Lá Điếu Và Điện Tử

Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:

  • Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà;
  • Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị bất kỳ trên khắp nước Mỹ.

 

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà được kỳ vọng sẽ cải thiện được sức khỏe dân số. Vì từ lâu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá bạc hà hấp dẫn thanh thiếu niên hơn thuốc lá thông thường, và người hút thuốc lá bạc hà cũng khó cai hơn. Trong khi đó, lệnh hạn chế thuốc lá điện tử được đưa ra để đáp ứng lại dữ liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử của học sinh trung học ở Mỹ đã tăng tới 75% từ năm 2017 đến 2018.

 

Cùng ngày thông báo được đưa ra bởi ủy viên FDA, Juul Labs, công ty thuốc lá điện tử chiếm tới 70% thị phần mặt hàng tại Mỹ, cho biết sẽ ngừng bán hầu hết các loại thuốc lá điện tử có hương vị - đặc biệt là xoài, trái cây, kem và dưa leo – trong 90,000 cửa hàng tiện lợi và các chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử (vape store). Công ty cũng cho biết sẽ ngừng quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trên phương tiện truyền thông xã hội. Hiện cả tài khoản Facebook và Instagram của Juul đã được đóng lại.

 

Kế hoạch của FDA dự kiến sẽ cấm việc bán thuốc lá điện tử có hương vị tại các cửa hàng tiện lợi và trạm xăng trên khắp nước Mỹ, nhằm hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận đến các sản phẩm thuốc lá. Theo đó, chúng chỉ còn được bán trong các chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử, nơi độ tuổi của khách hàng được kiểm soát chặt chẽ.

 

Trong khi cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà, FDA dường như sẽ không cấm thuốc lá điện tử có hương vị bạc hà. Juul cho biết công ty sẽ tiếp tục bán các sản phẩm có hương bạc hà và hương thuốc lá truyền thống tại các cửa hàng bán lẻ. Các loại thuốc lá có hương vị khác chỉ được bán trên website của công ty, và họ có cơ chế kiểm soát để chỉ người trên 21 tuổi mới có thể mua sản phẩm.

 

Hiện nay luật pháp liên bang ở Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc lá truyền thống có hương vị, ngoại trừ vị bạc hà. Nhưng các chuyên gia y tế người Mỹ gốc phi đã liên tục thúc đẩy FDA tiếp tục ban hành lệnh cấm với thuốc lá bạc hà. Họ dựa trên những thống kê thực tế cho thấy hơn một nửa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lựa chọn thuốc lá bạc hà, tỷ lệ ở thanh thiếu niên da đen còn cao hơn, lên tới 70%.

 

Gottlieb cho biết thuốc lá vị bạc hà là một vấn nạn, khiến nhiều người trẻ bắt đầu hút thuốc hơn và khó cai hơn. Nên FDA đang lên kế hoạch cấm hoàn toàn trong thời gian tới. Phillip Gardiner, đồng chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo kiểm soát thuốc lá người Mỹ gốc Phi, cho biết: “Lẽ ra, họ nên làm điều đó từ 10 năm trước, hàng trăm nghìn mạng sống có thể đã được cứu”. Dù vậy, ông vẫn hoan nghênh động thái muộn màng của FDA. Dự kiến những tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra khi Hiệp hội Ung thư Mỹ tổ chức hội nghị thường niên liên quan đến vấn đề thuốc lá tại Mỹ.

55Vote
43Vote
38Vote
210Vote
14Vote
2.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tom Jessop, chủ tịch Fidelity Digital Asset Service nhận định việc lưu ký các tài sản mã hóa sẽ giúp thị trường tiền mã hóa an toàn và bền vững hơn.