Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland

16 Tháng Mười Một 20181:36 SA(Xem: 5380)
Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland
Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland

Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.

 

Cú va chạm của khối thiên thạch ước tính 10 tỷ tấn đã tạo ra lượng năng lượng bằng 47 triệu lần quả bom nguyên tử Little Boy được thả xuống Hiroshima vào năm 1945. Chắc chắn nó đã làm tan một phần rất lớn băng trong khu vực, tạo ra sóng thần, quăng đất đã lên không tới một độ cao chưa rõ.

 

Với chiều rộng lên tới 31 km, hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng. Ông Kurt Kjær từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đan Mạch, đặt tại Copenhagen, cho biết: “Có lẽ ta phải quay về 40 triệu năm trước để thấy được một cái hố thiên thạch lớn mức này, đồng nghĩa với việc nó rất hiếm có, đây là một sự kiện ít thấy trong lịch sử Trái Đất”

 

Từ năm 2015, các nhà khoa học đã nghi ngờ có một hố thiên thạch khổng lồ tồn tại đây, sau khi xem hình ảnh vệ tinh của sông băng Hiawatha do NASA cung cấp. Kjær nghi ngờ liệu có phải một tảng thiên thạch khổng lồ đã gây nên cái hố rộng lớn. Từ nghi ngờ, các nhà nghiên cứu bắt tay vào tìm hiểu sự tình. Cùng lúc đó, các nhà khoa học tại Viện Alfred Wegener cũng đang thử nghiệm một hệ thống radar xuyên băng, bằng camera nhìn xuống từ trên không. Tháng 05/2016, các nhà nghiên cứu bay qua bầu trời khu vực Hiawatha và sử dụng radar dò tìm địa chất khu vực. Họ tìm thấy những dấu vết không thể nhầm lẫn của một hố thiên thạch khổng lồ. Theo nghiên cứu được đăng tải trên Science Advances, vùng trũng sâu tới 300 mét.

 

Để có được bằng chứng thuyết phục, đội ngũ nghiên cứu bay dọc sông băng, tới một vùng xa để thu thập trầm tích trôi ra từ khu vực hố thiên thạch. Giữa đống sỏi đá, họ tìm thấy dấu vết của khoáng thạch quartz sinh ra bởi chấn động, cùng nhiều vật chất khác chỉ xuất hiện khi có một vụ va chạm cực mạnh diễn ra. Phân tích mẫu vật cho thấy viên thiên thạch 10 tỷ tấn đâm xuống Trái Đất từ 12,000 năm trước có thành phần chính là sắt.

 

Cho tới tháng 11/2018, không có công nghệ nào có khả năng xác định chính xác tuổi của hố thiên thạch, nhưng với hiện trạng của nó, có thể khẳng định hố xuất hiện sau khi băng đã bao phủ kín Greenland, tức là thời điểm 3 triệu năm về trước. Hình ảnh vệ tinh cho thấy bề mặt trên của hố băng rất bình thường, những lớp dưới có niên đại hơn 12,000 năm bị biến đổi rất mạnh, chất đầy những hòn đá tảng có kích cỡ tương đương xe tải.

 

Để trả lời được tất cả các câu hỏi, các nhà nghiên cứu hoặc sẽ phải đào xuyên qua 800 mét băng và thu thập mẫu vật về nghiên cứu kĩ hơn, hoặc sẽ phải chờ cho tảng băng dịch chuyển, làm lộ ra hố thiên thạch khổng lồ. Kurt Kjær chia sẻ: “Chúng ta đang sống tại Trái Đất, nơi ta có thể khảo sát bất kì thứ gì và tự nhận mình biết mọi thứ. Nhưng khi phát hiện ra có một thứ khổng lồ như vậy đang ở ngay trước mắt, ta sẽ nhận ra rằng kỷ nguyên khám phá còn lâu mới kết thúc”

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).