Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland

16 Tháng Mười Một 20181:36 SA(Xem: 909)
Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland
Phát Hiện Hố Thiên Thạch Rộng 31 Km Tại Greenland

Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.

 

Cú va chạm của khối thiên thạch ước tính 10 tỷ tấn đã tạo ra lượng năng lượng bằng 47 triệu lần quả bom nguyên tử Little Boy được thả xuống Hiroshima vào năm 1945. Chắc chắn nó đã làm tan một phần rất lớn băng trong khu vực, tạo ra sóng thần, quăng đất đã lên không tới một độ cao chưa rõ.

 

Với chiều rộng lên tới 31 km, hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng. Ông Kurt Kjær từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đan Mạch, đặt tại Copenhagen, cho biết: “Có lẽ ta phải quay về 40 triệu năm trước để thấy được một cái hố thiên thạch lớn mức này, đồng nghĩa với việc nó rất hiếm có, đây là một sự kiện ít thấy trong lịch sử Trái Đất”

 

Từ năm 2015, các nhà khoa học đã nghi ngờ có một hố thiên thạch khổng lồ tồn tại đây, sau khi xem hình ảnh vệ tinh của sông băng Hiawatha do NASA cung cấp. Kjær nghi ngờ liệu có phải một tảng thiên thạch khổng lồ đã gây nên cái hố rộng lớn. Từ nghi ngờ, các nhà nghiên cứu bắt tay vào tìm hiểu sự tình. Cùng lúc đó, các nhà khoa học tại Viện Alfred Wegener cũng đang thử nghiệm một hệ thống radar xuyên băng, bằng camera nhìn xuống từ trên không. Tháng 05/2016, các nhà nghiên cứu bay qua bầu trời khu vực Hiawatha và sử dụng radar dò tìm địa chất khu vực. Họ tìm thấy những dấu vết không thể nhầm lẫn của một hố thiên thạch khổng lồ. Theo nghiên cứu được đăng tải trên Science Advances, vùng trũng sâu tới 300 mét.

 

Để có được bằng chứng thuyết phục, đội ngũ nghiên cứu bay dọc sông băng, tới một vùng xa để thu thập trầm tích trôi ra từ khu vực hố thiên thạch. Giữa đống sỏi đá, họ tìm thấy dấu vết của khoáng thạch quartz sinh ra bởi chấn động, cùng nhiều vật chất khác chỉ xuất hiện khi có một vụ va chạm cực mạnh diễn ra. Phân tích mẫu vật cho thấy viên thiên thạch 10 tỷ tấn đâm xuống Trái Đất từ 12,000 năm trước có thành phần chính là sắt.

 

Cho tới tháng 11/2018, không có công nghệ nào có khả năng xác định chính xác tuổi của hố thiên thạch, nhưng với hiện trạng của nó, có thể khẳng định hố xuất hiện sau khi băng đã bao phủ kín Greenland, tức là thời điểm 3 triệu năm về trước. Hình ảnh vệ tinh cho thấy bề mặt trên của hố băng rất bình thường, những lớp dưới có niên đại hơn 12,000 năm bị biến đổi rất mạnh, chất đầy những hòn đá tảng có kích cỡ tương đương xe tải.

 

Để trả lời được tất cả các câu hỏi, các nhà nghiên cứu hoặc sẽ phải đào xuyên qua 800 mét băng và thu thập mẫu vật về nghiên cứu kĩ hơn, hoặc sẽ phải chờ cho tảng băng dịch chuyển, làm lộ ra hố thiên thạch khổng lồ. Kurt Kjær chia sẻ: “Chúng ta đang sống tại Trái Đất, nơi ta có thể khảo sát bất kì thứ gì và tự nhận mình biết mọi thứ. Nhưng khi phát hiện ra có một thứ khổng lồ như vậy đang ở ngay trước mắt, ta sẽ nhận ra rằng kỷ nguyên khám phá còn lâu mới kết thúc”

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.