Phát Hiện Mới Về Một Hệ Vi Khuẩn Sống Ngay Trong Não Người

19 Tháng Mười Một 20181:33 SA(Xem: 18741)
Phát Hiện Mới Về Một Hệ Vi Khuẩn Sống Ngay Trong Não Người
Phát Hiện Mới Về Một Hệ Vi Khuẩn Sống Ngay Trong Não Người

Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.

 

Theo các nghiên cứu, trên cơ thể con người có tổng cộng 39,000 tỷ vi khuẩn. Chúng nhiều đến nỗi chiếm đến nửa tổng số tế bào trên cơ thể chúng ta, khiến các nhà triết học một lần nữa phải tự hỏi: Con người đích thực là gì?

 

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong khi câu hỏi còn chưa tìm ra lời giải cuối cùng, một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thường niên Neuroscience 2018 còn tiết lộ một sự thật gây sốc hơn: Có một hệ vi khuẩn sống ngay trong não chúng ta.

 

Phát hiện sơ bộ được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Alabama ở Birmingham trình bày tại hội nghị. Trong đó, nhà thần kinh học Ronald McGregor đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu kiểm tra các mẫu não của 34 người đã chết – khoảng một nửa trong số đó mắc tâm thần phân liệt và nửa còn lại là những người trước khi chết hoàn toàn khỏe mạnh. Nhóm cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một loạt các loại phân tích định tính và định lượng. Tất cả các mẫu phẩm đều chứa vi khuẩn với số lượng khác nhau. Những vi khuẩn có hình que, màng tế bào, hạt nhân, ribosome và không bào”

 

Sắp xếp trình tự RNA xác nhận hầu hết các vi khuẩn thuộc vào nhóm 3 vi sinh vật phổ biến cũng có mặt trong đường ruột: Firrmicutes, Proteobacteria và Bactorioidetes.

 

Mật độ vi khuẩn thay đổi tùy theo nơi nó được tìm thấy trong mỗi vùng não. Vùng đặt chất đen, hồi hải mã và vỏ não trước trán là những nơi vi khuẩn tập trung nhiều nhất. Nhưng chúng cũng được tìm thấy trong các tế bào thần kinh gọi là tế bào hình sao, làm nhiệm vụ điều phối tín hiệu dẫn truyền thần kinh. Còn chúng có mặt ở đó như thế nào hiện vẫn chưa có lời giải thích, nhưng Roberts cho rằng chúng có thể được vận chuyển vào não từ mạch máu. Những vi khuẩn có thể từng trú ngụ trong sợi trục và ở hàng rào máu não.

 

Nhà thần kinh học Ronald McGregor đến từ Đại học California, Los Angeles, người không tham gia vào nghiên cứu, nhận định: “Đây quả là một cú shock trong tuần. Nó giống như một nhà máy phân tử hoàn toàn mới trong não với những nhu cầu riêng của nó... Đây là một phát hiện quá sức ấn tượng”

 

Lý do quan trọng là vì cho đến nay chúng ta vẫn đi vào bế tắc trong việc tìm hiểu lý do tại sao vi khuẩn đường ruột lại có thể ảnh hưởng tới chức năng hành vi của não, thậm chí cả cảm xúc. Phát hiện mới về việc não bộ có một hệ vi sinh vật của riêng nó sẽ mở ra những câu trả lời trong tương lai. Dù chính nhóm nghiên cứu cũng chưa biết các vi khuẩn sống trong não là có lợi hay có hại.

 

Một nguyên nhân nữa cũng cần được loại trừ, là sự hiện diện của vi khuẩn trong não không phải tự nhiên, mà là kết quả của một nhiễm trùng phẫu thuật hay điều tương tự từng xảy ra với não bộ của 34 tử thi. Nhưng khả năng, mô hình lây lan của các vi khuẩn sẽ loại trừ nó.

 

Nghiên cứu trên chuột khỏe mạnh cũng phát hiện các bằng chứng về việc tồn tại một hệ vi sinh vật trong não của chúng.

 

Hệ vi sinh vật não người hiện mới chỉ là phát hiện ban đầu, nhưng nếu nghiên cứu trong tương lai có thể giúp giải thích sự tồn tại của chúng và các vi khuẩn ảnh hưởng như thế nào đến tế bào não, nó có thể là một đột phá ngang hàng với việc phát hiện ra hệ vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu mới có thể mở ra một bước tiến quan trọng trong khoa học thần kinh, giúp củng cố các phát hiện liên quan khác trong lĩnh vực.

57Vote
43Vote
35Vote
25Vote
16Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2018
Trước đây, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Samsung đang phát triển một smartphone với 4 camera sau. Khoảng giữa tháng 09/2018, giấy mời sự kiện với chủ đề x4 Fun – niềm vui x4 – đã được đăng trên trang chủ Samsung, gợi ý rằng smartphone mới có thể dược ra mắt vào ngày 11/10/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện ra mắt iPhone XS, CEO Tim Cook cũng không quên đề cập đến chiếc loa thông minh Homepod. Homepod được chính thức giao đến tay người dùng vào đầu năm 2018, và hiện sản phẩm vẫn được Apple liên tục cập nhật để trở nên ngày một thông minh và thân thiện hơn với người dùng. Ở bản cập nhật tiếp theo, Homepod sẽ được trang bị khả năng tìm kiếm bài hát thông qua lyric. Người dùng có thể hỏi Siri bằng cách trích đoạn lời của các ca khúc và Siri sẽ tìm kiếm nó cho người dùng.
14 Tháng Chín 2018
Những chiếc iPhone mới luôn là tâm điểm của mọi người khi ra mắt. Cứ mỗi năm, giá của iPhone lại tăng thêm một chút và đến thế hệ iPhone XS/XS Max và XR, mức giá 1000 USD dường như đã trở thành chuyện bình thường với Apple. Tuy nhiên theo CEO Tim Cook, Apple vẫn còn nhiều sản phẩm đa dạng mức giá dành cho mọi người.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, macOS Mojave sẽ được phát hành vào ngày 24/09/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Google đã xóa bỏ ít nhất 3 ứng dụng ví tiền mã hóa nổi tiếng trên kho ứng dụng Play Store mà không có bất kỳ thông báo nào. Google cũng không đưa ra lý do giải thích. Tuy nhiên, theo ông Roger Ver, CEO của Bitcoin.com, cho biết có thể một số chính sách liên quan đến tiền mã hóa của Google đã thay đổi.