Google Có Thể Sẽ Đóng Cửa Dịch Vụ Google News Tại Châu Âu

21 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 15918)
Google Có Thể Sẽ Đóng Cửa Dịch Vụ Google News Tại Châu Âu
Google Có Thể Sẽ Đóng Cửa Dịch Vụ Google News Tại Châu Âu

Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.

 

Richard Gingras, phó chủ tịch Google về mảng tin tức, chia sẻ với trang The Guardian rằng, ông sẽ không loại trừ khả năng phải đóng cửa bộ phận tin tức để đáp lại đề xuất khắc nghiệt của EU về việc vi phạm bản quyền trực tuyến, hay còn được xem như "link tax" (thuế liên kết).

 

"Link tax" liên quan Điều 11 (Article 11), một phần trong bộ luật mới do EU ủng hộ đề ra vào tháng 09/2018, có đề cập đến việc buộc các công ty như Google phải có giấy phép để kết nối với các nhà xuất bản, nhưng vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng. Điều 11 đã được chỉnh sửa lại để các siêu liên kết (các hyperlink) tới những bài viết thông qua lời mô tả bằng một "từ ngữ riêng lẻ" sẽ không bị phạt, và các phóng viên sẽ được những nhà xuất bản trả thù lao nếu bài viết của họ được các trang tổng hợp tin tức sử dụng. Bộ luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào đầu 2019.

 

Gingras cho biết tương lai của Google News tại Châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc liệu EU có sẵn sàng thay đổi ngôn ngữ trong Điều 11 hay không. Ông còn bổ sung thêm rằng, dù Google không muốn phải đóng cửa dịch vụ, nhưng vẫn băn khoăn về các đề xuất của EU hiện nay. Ông cũng chỉ ra rằng, đây không phải lần đầu Google đóng cửa dịch vụ của mình.

 

Hồi năm 2014, chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra bộ luật tương tự khi buộc các trang thu thập tin tức phải trả tiền cho các liên kết tới những bài viết tin tức, và Google đáp lại bằng cách đóng cửa dịch vụ tin tức của hãng tại Tây Ban Nha. Điều này sau đó đã dẫn tới việc sụt giảm truy cập tới các trang tin ở Tây Ban Nha. Ông chia sẻ: “Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra ở Châu Âu. Hiện nay những gì chúng tôi muốn là làm việc với các bên liên quan”

 

Ông cũng nhấn mạnh rằng Google News không phải là một bộ phận sinh lợi lớn trong hoạt động kinh doanh của công ty, nhưng nó là một công cụ xã hội rất giá trị với người dùng: “Không có quảng cáo trong Google News. Nó không phải là một sản phẩm tạo ra doanh thu của Google. Chúng tôi nghĩ giá trị của nó như một dịch vụ cho xã hội. Chúng tôi tự hào vì nó là một phần cho sự ổn định của tài sản mà mọi người có”

 

Đây không phải lần đầu Google phản đối bộ luật bản quyền mới của EU. Bên cạnh Điều 11, EU còn đưa ra Điều 13, trong đó yêu cầu các công ty như Reddit, Facebook và YouTube phải giám sát và loại bỏ các nội dung vi phạm bản quyền trên nền tảng của mình. Trên mục Op-Ed của tờ Financial Times trong tháng 11/2018, CEO YouTube, bà Susan Wojcicki đã phản đối Điều 13, cho rằng các công dân EU sẽ có nguy cơ bị "cắt đứt" các đoạn video trên trang web của họ.

58Vote
40Vote
36Vote
26Vote
13Vote
3.223
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
18 Tháng Mười 2018
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
18 Tháng Mười 2018
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
18 Tháng Mười 2018
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.