Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

20 Tháng Mười Một 201812:18 SA(Xem: 20150)
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.

 

Họ không đánh giá sự khác nhau của tác động ánh sáng với những loại vi khuẩn có hại hay vô hại. Mối quan tâm chủ yếu của cuộc nghiên cứu là đánh giá các loại vi khuẩn có sự phát triển mạnh mẽ trong môi trường khô và bụi, trừ các loại có trong các góc ẩm và các khe nứt. Các tác giả tin rằng kết quả nghiên cứu sẽ góp 1 phần xây dựng thiết kế an toàn cho nhà cửa, nơi làm việc và bệnh viện.

 

Nhóm nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy lượng bụi tiếp xúc với ánh sáng ban ngày chứa các loại vi khuẩn tương tự với vi khuẩn ngoài trời, không có sự tương đương với các chủng vi khuẩn sống ở da, ruột người, hay dưới đất. Tác động diệt khuẩn của ánh sáng Mặt Trời qua cửa sổ có thể tương đương với những tác đồng diệt khuẩn bằng tia cực tím.”

 

Để thử nghiệm các chủng vi khuẩn xuất hiện thực tế trong nhà, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu bụi từ tất cả các phòng của 7 ngôi nhà ở thành phố Eugene, Oregon. Các mẫu được trộn với nhau rồi chia lên 9 tấm kính, đặt vào 9 thùng container có thiết kế giống những phòng khách điển hình thu nhỏ. Mỗi thùng có một cửa sổ được làm bằng 1 trong 3 vật liệu: loại kính chặn hầu hết các bức xạ UVA và UVB nhưng cho ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại đi qua – đây là loại kính cửa sổ thương mại; loại kính chặn hầu hết ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại nhưng cho tia UVA và UVB đi qua; hoặc một tấm nhôm mờ. Nhiệt độ của các phòng khách thu nhỏ này duy trì từ 18.2 đến 22.3 độ C và độ ẩm được giữ ở mức từ 23 đến 64%. Tấm kính chứa bụi được đặt hướng về phía Nam, nơi không có vật cản ánh sáng.

 

Sau 90 ngày phơi sáng, lượng vi khuẩn đã giảm đi một cách đáng kể ở vị trí có ánh sáng và tia UV chiếu tới. Các loại vi khuẩn ở nơi có ánh sáng chiếu tới tương tự với các loại vi khuẩn sống ngoài trời. Trong khi đó, những nơi không có ánh sáng chiếu tới chỉ có khoảng 25% chủng vi khuẩn ngoài trời. Cả 3 cộng đồng vi khuẩn đều chỉ có khoảng 15% đến 25% loài vi khuẩn ký sinh trên da người.

 

Đúng như dự đoán, với sự đa dạng của cộng đồng vi khuẩn, dù ánh sáng ban ngày làm giảm đáng kể các chủng vi khuẩn phổ biến trong nhà, nhưng một số loại vi khuẩn hiếm gặp đã tăng sinh trong quá trình nghiên cứu. Các tác giả giải thích rằng có thể do sự tiêu diệt các loại vi khuẩn phổ biến đã nhường chỗ cho các loại vi khuẩn khác có khả năng sinh tồn trong ánh sáng.

59Vote
42Vote
37Vote
24Vote
110Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Mọi người online trên mạng Internet có xu hướng giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng hình ảnh. Đối với một nền tảng như Facebook với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, có nghĩa là rất nhiều hình ảnh được đăng mỗi ngày. Để hiển thị những hình ảnh có chữ đi kèm trong kết quả tìm kiếm ảnh có liên quan, để cung cấp cho người đọc những nội dung được viết trên ảnh và để đảm bảo những bức ảnh đó không chứa ngôn từ kích động thù địch và các ngôn từ khác vi phạm chính sách nội dung của trang web, Facebook đã tạo và triển khai một hệ thống máy học quy mô lớn có tên là "Rosetta".
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến FinFET của Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Với thời gian điều tra đã được gia hạn hai lần, quyết định cuối cùng của cơ quan có thể có lợi cho KAIST. Và điều này có thể dẫn đến một lệnh cấm nhập khẩu iPhone X tại Hàn Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe concept Vision Urbanetic. Chiếc xe tự lái chạy điện hoàn toàn đặc biệt ở chỗ nó có thể thay đổi theo dạng module tùy theo nhu cầu sử dụng. Hoặc đóng vai trò xe chở người với cabin hành khách, hoặc trở thành xe thồ khi lắp đặt thùng hàng to lớn hơn. Mục đích của hãng hướng đến trong tương lai là có thể vận chuyển nhiều người và hàng hóa với ít xe hơn. Từ đó góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tải cho cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đô thị.
12 Tháng Chín 2018
Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trang Bloomberg đưa tin, Bưu điện quốc gia Hàn Quốc, Korea Post sẽ gặp gỡ giám đốc điều hành của Goldman Sachs để học hỏi “bí quyết” về tiền mã hóa.