Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

20 Tháng Mười Một 201812:18 SA(Xem: 20430)
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.

 

Họ không đánh giá sự khác nhau của tác động ánh sáng với những loại vi khuẩn có hại hay vô hại. Mối quan tâm chủ yếu của cuộc nghiên cứu là đánh giá các loại vi khuẩn có sự phát triển mạnh mẽ trong môi trường khô và bụi, trừ các loại có trong các góc ẩm và các khe nứt. Các tác giả tin rằng kết quả nghiên cứu sẽ góp 1 phần xây dựng thiết kế an toàn cho nhà cửa, nơi làm việc và bệnh viện.

 

Nhóm nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy lượng bụi tiếp xúc với ánh sáng ban ngày chứa các loại vi khuẩn tương tự với vi khuẩn ngoài trời, không có sự tương đương với các chủng vi khuẩn sống ở da, ruột người, hay dưới đất. Tác động diệt khuẩn của ánh sáng Mặt Trời qua cửa sổ có thể tương đương với những tác đồng diệt khuẩn bằng tia cực tím.”

 

Để thử nghiệm các chủng vi khuẩn xuất hiện thực tế trong nhà, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu bụi từ tất cả các phòng của 7 ngôi nhà ở thành phố Eugene, Oregon. Các mẫu được trộn với nhau rồi chia lên 9 tấm kính, đặt vào 9 thùng container có thiết kế giống những phòng khách điển hình thu nhỏ. Mỗi thùng có một cửa sổ được làm bằng 1 trong 3 vật liệu: loại kính chặn hầu hết các bức xạ UVA và UVB nhưng cho ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại đi qua – đây là loại kính cửa sổ thương mại; loại kính chặn hầu hết ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại nhưng cho tia UVA và UVB đi qua; hoặc một tấm nhôm mờ. Nhiệt độ của các phòng khách thu nhỏ này duy trì từ 18.2 đến 22.3 độ C và độ ẩm được giữ ở mức từ 23 đến 64%. Tấm kính chứa bụi được đặt hướng về phía Nam, nơi không có vật cản ánh sáng.

 

Sau 90 ngày phơi sáng, lượng vi khuẩn đã giảm đi một cách đáng kể ở vị trí có ánh sáng và tia UV chiếu tới. Các loại vi khuẩn ở nơi có ánh sáng chiếu tới tương tự với các loại vi khuẩn sống ngoài trời. Trong khi đó, những nơi không có ánh sáng chiếu tới chỉ có khoảng 25% chủng vi khuẩn ngoài trời. Cả 3 cộng đồng vi khuẩn đều chỉ có khoảng 15% đến 25% loài vi khuẩn ký sinh trên da người.

 

Đúng như dự đoán, với sự đa dạng của cộng đồng vi khuẩn, dù ánh sáng ban ngày làm giảm đáng kể các chủng vi khuẩn phổ biến trong nhà, nhưng một số loại vi khuẩn hiếm gặp đã tăng sinh trong quá trình nghiên cứu. Các tác giả giải thích rằng có thể do sự tiêu diệt các loại vi khuẩn phổ biến đã nhường chỗ cho các loại vi khuẩn khác có khả năng sinh tồn trong ánh sáng.

59Vote
42Vote
37Vote
24Vote
110Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới.
21 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.