Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

20 Tháng Mười Một 201812:18 SA(Xem: 20351)
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà
Ánh Sáng Mặt Trời Sẽ Làm Giảm Lượng Vi Khuẩn Có Trong Nhà

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.

 

Họ không đánh giá sự khác nhau của tác động ánh sáng với những loại vi khuẩn có hại hay vô hại. Mối quan tâm chủ yếu của cuộc nghiên cứu là đánh giá các loại vi khuẩn có sự phát triển mạnh mẽ trong môi trường khô và bụi, trừ các loại có trong các góc ẩm và các khe nứt. Các tác giả tin rằng kết quả nghiên cứu sẽ góp 1 phần xây dựng thiết kế an toàn cho nhà cửa, nơi làm việc và bệnh viện.

 

Nhóm nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy lượng bụi tiếp xúc với ánh sáng ban ngày chứa các loại vi khuẩn tương tự với vi khuẩn ngoài trời, không có sự tương đương với các chủng vi khuẩn sống ở da, ruột người, hay dưới đất. Tác động diệt khuẩn của ánh sáng Mặt Trời qua cửa sổ có thể tương đương với những tác đồng diệt khuẩn bằng tia cực tím.”

 

Để thử nghiệm các chủng vi khuẩn xuất hiện thực tế trong nhà, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu bụi từ tất cả các phòng của 7 ngôi nhà ở thành phố Eugene, Oregon. Các mẫu được trộn với nhau rồi chia lên 9 tấm kính, đặt vào 9 thùng container có thiết kế giống những phòng khách điển hình thu nhỏ. Mỗi thùng có một cửa sổ được làm bằng 1 trong 3 vật liệu: loại kính chặn hầu hết các bức xạ UVA và UVB nhưng cho ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại đi qua – đây là loại kính cửa sổ thương mại; loại kính chặn hầu hết ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại nhưng cho tia UVA và UVB đi qua; hoặc một tấm nhôm mờ. Nhiệt độ của các phòng khách thu nhỏ này duy trì từ 18.2 đến 22.3 độ C và độ ẩm được giữ ở mức từ 23 đến 64%. Tấm kính chứa bụi được đặt hướng về phía Nam, nơi không có vật cản ánh sáng.

 

Sau 90 ngày phơi sáng, lượng vi khuẩn đã giảm đi một cách đáng kể ở vị trí có ánh sáng và tia UV chiếu tới. Các loại vi khuẩn ở nơi có ánh sáng chiếu tới tương tự với các loại vi khuẩn sống ngoài trời. Trong khi đó, những nơi không có ánh sáng chiếu tới chỉ có khoảng 25% chủng vi khuẩn ngoài trời. Cả 3 cộng đồng vi khuẩn đều chỉ có khoảng 15% đến 25% loài vi khuẩn ký sinh trên da người.

 

Đúng như dự đoán, với sự đa dạng của cộng đồng vi khuẩn, dù ánh sáng ban ngày làm giảm đáng kể các chủng vi khuẩn phổ biến trong nhà, nhưng một số loại vi khuẩn hiếm gặp đã tăng sinh trong quá trình nghiên cứu. Các tác giả giải thích rằng có thể do sự tiêu diệt các loại vi khuẩn phổ biến đã nhường chỗ cho các loại vi khuẩn khác có khả năng sinh tồn trong ánh sáng.

59Vote
42Vote
37Vote
24Vote
110Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.
09 Tháng Tám 2018
Magic Leap đã từng khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý bởi dự án phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đầy bí ẩn. Tất cả những gì Magic Leap công bố trước đó, chỉ là những hình ảnh mê hoặc những gì mà thiết bị mới có thể làm được. Nó trình diễn những hình ảnh kỹ thuật số một cách vô cùng chân thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nền tảng đám mây của Microsoft Azure đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng ủy quyền proof-of-authority trên sản phẩm blockchain Ethereum (ETH) của hãng.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 670 – con chip tiếp theo thuộc series Snapdragon 600 cho phân khúc tầm trung. Chip Snapdragon 670 mới sẽ tiếp nối con chip Snapdragon 632, được hãng giới thiệu vào tháng 06/2018.