Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

20 Tháng Mười Một 20181:05 SA(Xem: 14264)
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.

 

Đặc biệt nhất, có thể kể đến Google với trình duyệt Chrome. Hãng cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 công ty Microsoft và Qualcomm.

 

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng. Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nên những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

 

Để giải quyết vấn đề, hồi tháng 10/2018, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

 

Về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge,  nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

 

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8,... Dù sự hợp tác sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.