Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

20 Tháng Mười Một 20181:05 SA(Xem: 14375)
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.

 

Đặc biệt nhất, có thể kể đến Google với trình duyệt Chrome. Hãng cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 công ty Microsoft và Qualcomm.

 

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng. Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nên những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

 

Để giải quyết vấn đề, hồi tháng 10/2018, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

 

Về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge,  nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

 

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8,... Dù sự hợp tác sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.