Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

20 Tháng Mười Một 20181:05 SA(Xem: 14482)
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.

 

Đặc biệt nhất, có thể kể đến Google với trình duyệt Chrome. Hãng cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 công ty Microsoft và Qualcomm.

 

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng. Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nên những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

 

Để giải quyết vấn đề, hồi tháng 10/2018, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

 

Về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge,  nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

 

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8,... Dù sự hợp tác sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Một 2019
Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft ra mắt logo mới của Edge, trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium sẽ thay thế hoàn toàn cho Internet Explorer.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng giám đốc (CEO) Steve Easterbrook của McDonald’s bất ngờ mất toàn bộ các chức vụ tại hãng đồ ăn nhanh sau khi Hội đồng Quản trị xác định ông vi phạm chính sách của công ty.
04 Tháng Mười Một 2019
Các ngôi sao đang chiến đấu với khí và bụi trong Tinh Vân Đầm Phá (Lagoon Nebula) nhưng giành chiến thắng lại là các nhiếp ảnh gia.
04 Tháng Mười Một 2019
Mô hình thử nghiệm khí động học của oanh tạc cơ H-20 có hình dáng giống B-2 Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc sao chép thiết kế.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Chính phủ Mỹ đang mở cuộc điều tra nhằm vào TikTok với mối quan ngại về an ninh quốc gia. TikTok là nền tảng mạng xã hội sở hữu bởi ByteDance, Trung Quốc và nó sớm trở nên nổi phổ biến trong giới trẻ Mỹ và thế giới nhờ các video ngắn vui nhộn được người dùng chia sẻ.