Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

20 Tháng Mười Một 20181:05 SA(Xem: 14966)
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.

 

Đặc biệt nhất, có thể kể đến Google với trình duyệt Chrome. Hãng cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 công ty Microsoft và Qualcomm.

 

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng. Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nên những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

 

Để giải quyết vấn đề, hồi tháng 10/2018, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

 

Về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge,  nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

 

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8,... Dù sự hợp tác sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Amazon công bố báo cáo Q2/2018 với khoản lợi nhuận khổng lồ, nhưng doanh thu lại không đạt được kỳ vọng của Wall Street. Cổ phiếu của Amazon đã tăng lên khoảng 3% sau khi báo cáo được công bố.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, cha mẹ của một học sinh bị thiệt mạng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 đã viết một bức tâm thư gửi tới Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. Bức thư chỉ trích công ty vì đã không làm đủ các biện pháp để bảo vệ các gia đình của các nạn nhân trong vụ việc khỏi các nạn quấy rối và các lời đe dọa.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng diễn ra trong 90 phút, cổ phiếu Facebook sụt giảm nghiêm trọng, mất đi tới hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty. Hiện rất nhiều cổ đông đang lên kế hoạch loại Mark Zuckerberg ra khỏi ghế chủ tịch.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, Facebook tiết lộ rằng duyệt chi 10 triệu USD trước thuế hàng năm cho công tác đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình. Trong năm 2017, Facebook chỉ chi 7.3 triệu USD.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Intel đã công bố báo cáo Q2/2018, vượt qua các dự đoán của Wall Street về lợi nhuận và doanh thu, cuộc tìm kiếm CEO mới vẫn chưa có hồi kết.