Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

20 Tháng Mười Một 20181:05 SA(Xem: 15027)
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM
Google, Microsoft Và Qualcomm Hợp Tác Đưa Chrome Lên Các Thiết Bị Windows 10 Dùng Chip ARM

Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.

 

Đặc biệt nhất, có thể kể đến Google với trình duyệt Chrome. Hãng cũng đã bắt đầu phát triển Chrome để có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows 10 ở các máy sử dụng vi xử lý ARM, với sự giúp đỡ của 2 công ty Microsoft và Qualcomm.

 

Cụ thể, Windows 10 vẫn đang trong quá trình được Microsoft phát triển để có thể tương thích với vi xử lý ARM, khác hẳn với phiên bản Windows RT không thể chạy các phần mềm Windows hiện có, bằng cách cho phép các thiết bị chạy ARM mô phỏng lại vi xử lý x86 cần thiết cho phần lớn các ứng dụng. Tuy nhiên, việc giả lập sẽ làm hiệu năng đi rõ rệt, nếu so sánh với một ứng dụng ARM gốc, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Nên những ai dùng Windows 10 chạy chip ARM sẽ buộc phải tìm đến Microsoft Edge đã tương thích sẵn thay vì một trình duyệt của bên thứ 3 như Chrome.

 

Để giải quyết vấn đề, hồi tháng 10/2018, một giám đốc cao cấp của Qualcomm đã chia sẻ rằng họ đang làm việc với Windows 10 trên vi xử lý ARM đối với trình duyệt Chrome.

 

Về phía Microsoft, nhiều người cho rằng Chrome đang là một đối thủ của Microsoft Edge,  nhưng hiện đang có những động thái hợp tác giữa Microsoft và Google để cải thiện trình duyệt Chrome, vì đang có khá nhiều ứng dụng đang dựa trên nền tảng Google Chrome theo nhiều cách khác nhau.

 

Đơn cử như ứng dụng dựa trên nền tảng Electron, như Slack và Visual Studio Code của chính Microsoft, Node.js được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8,... Dù sự hợp tác sẽ không giúp Chrome được đưa lên cửa hàng Store của Microsoft, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người dùng và các nhà lập trình, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy chip ARM.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, bằng cách tinh chỉnh lại sản phẩm do chính công ty của mình sản xuất, Sun Tianqi, nhà sáng lập hãng Vincross, đã cho ra đời một chú robot Bulbasaur có khả năng tự chăm sóc cây trồng.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các quảng cáo trên Facebook bắt đầu sẽ giống như những chiếc phòng thay đồ ảo.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Starbucks đã thông báo kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa tại hơn 28,000 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới. Kế hoạch được Starbucks đưa ra vào năm 2020 giúp công ty có thể loại bỏ khoảng 1 tỷ ống hút nhựa khách hàng sử dụng mỗi năm, góp phần giúp cho thế giới giảm bớt lượng rác thải khó phân huỷ.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo Wall Street Journal, Broadcom đã đưa ra lời đề nghị mua lại CA Technologies với giá 18.9 tỷ USD.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, giới chức Mỹ cho biết đã ký một thỏa thuận với ZTE để mở đường cho hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục hoạt động sau gần ba tháng bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Facebook đang phải đối mặt với một scandal mới, xuất hiện cáo buộc cho rằng mạng xã hội Facebook đã cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng cho một công ty của Nga.