Hệ Thống Bionicvis Giúp Người Bị Viêm Võng Mạc Sắc Tố Có Thể Nhìn Được Một Phần

22 Tháng Mười Một 20181:11 SA(Xem: 18255)
Hệ Thống Bionicvis Giúp Người Bị Viêm Võng Mạc Sắc Tố Có Thể Nhìn Được Một Phần
Hệ Thống Bionicvis Giúp Người Bị Viêm Võng Mạc Sắc Tố Có Thể Nhìn Được Một Phần

Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.

 

Khác với các nghiên cứu và thí nghiệm trước đó chỉ mới tiến hành trong phạm vi phòng lab, 4 người tham gia nghiên cứu đã có thể thực sự sử dụng hệ thống mới trong các hoạt động thường ngày ở môi trường tự nhiên. Các đối tượng tham gia được cấy một lớp màng tích hợp các điện cực ở phía sau võng mạc. Họ sẽ được đeo 1 cặp kính có camera để truyền các tín hiệu vào màng và kích thích các tế bào tái tạo lại hình ảnh cho bệnh nhân. Nếu nói về độ phân giải, nó sẽ không thể nào bằng hình ảnh thực tế, nhưng để có thể có hình ảnh cho những người bị khiếm thị nhìn thấy đã là một điều tuyệt vời.

 

Theo Penny Allen trưởng khoa Mắt - Võng mạc của Bệnh viện The Royal Victorian Eye and Ear và Trung tâm nghiên cứu các bệnh về mắt của Úc, đây là một hệ thống mắt nhân tạo có rất nhiều ưu thế so với các phương pháp hiện nay, cả về quá trình phẫu thuật, độ ổn định của thiết bị cũng như khả năng hiển thị cho người dùng. Những người khiếm thị hiện đã có thể sử dụng một cách thực tế ngoài đời thường. Nếu tập trung phát triển thêm để nâng cao độ hiển thị và giá thành, đây sẽ là một thành quả rất tuyệt đối với những người khiếm thị.

522Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
4.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo một bài viết trên diễn đàn XDA, sắp có một sự thay đổi trong việc sử dụng API trên trình duyệt Google Chrome. Cụ thể, API 4.1 sẽ thôi được sử dụng thay vào đó phiên bản thấp nhất sẽ được chuyển thành 4.4.
08 Tháng Mười 2018
Năm 2019 đang đến rất gần, hiện nay cũng là thời điểm Qualcomm đang gấp rút chuẩn bị để sản xuất dòng chip flagship tiếp theo của hãng trên tiến trình 7nm hiện đại. Tính tới tháng 10/2018, thông tin về dòng chip mới của Qualcomm vẫn còn khá khan hiếm. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết hãng sẽ đặt tên là dòng chip flagship mới 2019 là Snapdragon 8150. Nhiều khả năng Qualcomm đang muốn đổi mới cách đặt trên truyền thống.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Apple liên tục để lộ những bằng sáng chế công nghệ mới cho các thiết bị trong tương lai của hãng. Đầu tiên là một phát minh giúp cải thiện trải nghiệm của việc đeo tai nghe. Cùng với đó là 2 bằng sáng chế mới cho thấy công ty có ý định đem công nghệ cảm biến siêu âm lên các thiết bị trong tương lai.
08 Tháng Mười 2018
Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.
06 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Apple Store tại quận Sacramento, California đã phải nhờ cậy tới cảnh sát để trông coi cửa hàng. Apple đã buộc phải áp dụng những biện pháp an ninh cao hơn sau khi một băng nhóm gồm 17 đối tượng đã tổ chức những vụ cướp táo bạo ở các chi nhánh bán hàng của hãng tại 19 quận khác nhau, bao gồm một số cửa hàng ở Bay Area - khu vực mà Apple đặt trụ sở. Số thiết bị có giá trị ước tính lên tới hơn 1 triệu USD đã bị cướp đi.
06 Tháng Mười 2018
Nếu người dùng mang MacBook Pro 2018 đi sửa chữa ở bên ngoài, có thể sau khi sửa, máy sẽ không thể hoạt động vì một tính năng khóa phần mềm mà Apple âm thầm trang bị cho những máy dùng chip T2. Apple yêu cầu phải chạy một chương trình "cấu hình hệ thống" sau khi sửa chữa, chỉ khi đó, quá trình sửa chữa mới hoàn thành và máy hoạt động bình thường.