Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020

22 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 15655)
Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020
Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.

 

Theo một kế hoạch được đăng tải lên trang web của chính quyền thành phố, Bắc Kinh sẽ thu thập dữ liệu từ một số phòng ban quản lý, từ đó đưa ra đánh giá để thưởng hoặc trừng phạt 22 triệu công dân dựa trên các hành động của họ ngoài xã hội và cả trên Internet. Những người được đánh giá có “tín dụng xã hội” tốt sẽ được hưởng nhiều lợi ích, còn những người phạm pháp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

 

Theo kế hoạch của chính phủ, dự án nhằm phân loại những thành phần xấu trong xã hội và những người bị coi là “không đáng tin cậy” sẽ không thể đi bất cứ đâu dù chỉ một bước. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, đến cuối tháng 05/2020, những người có tín dụng cá nhân xấu ở Trung Quốc đã bị chặn không thể đặt vé di chuyển với hơn 11 triệu chuyến bay và 4 triệu chuyến tàu cao tốc.

 

Cùng với Bắc Kinh, hàng chục thành phố khác tại Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch áp dụng chương trình mới. Thành phố Hàng Châu đã ra mắt hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân người dân vào đầu năm 2018. Hệ thống sẽ cộng điểm khen thưởng những hành vi có ích với xã hội như công việc tình nguyện, hiến máu và áp dụng các trừng phạt với những hành vị trái pháp luật như vi phạm luật giao thông.

 

Theo kế hoạch của chính phủ Bắc Kinh, cơ quan sẽ kết hợp với nhiều cơ sở dữ liệu từ các công ty cung cấp dịch vụ Internet khác nhau để có thể có nắm được mọi hoạt động, tương tác của mỗi người dân trên các dịch vụ.

 

Người dân Trung Quốc có thói quen sử dụng các ứng dụng trực tuyến như WeChat của Tencent hay Alipay của Ant Financial, những tài khoản của họ thường liên kết với số điện thoại di động và được chính phủ giám sát rất chặt chẽ. Ngoài ra, Trung Quốc còn sở hữu hàng chục triệu camera tích hợp AI, có thể theo dõi và tìm ra những người phạm tội trong đám đông.

512Vote
41Vote
311Vote
26Vote
14Vote
3.334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Ba 2020
Chiều thứ Tư (04/03/2020), các quan chức y tế địa phương ở California tuyên bố ca tử vong đầu tiên
04 Tháng Ba 2020
Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc
04 Tháng Ba 2020
Nếu ưa thích những điệu nhảy chậm, đây có thể là thứ hợp ý quý vị. Một lượt xoay trong điệu nhảy này mất vài trăm triệu năm.
04 Tháng Ba 2020
Công ty anti virus Qihoo 360 của Trung Quốc cho biết các hacker của CIA đã dành hơn một thập kỷ để xâm nhập vào ngành hàng không và các mục tiêu khác của Trung Quốc
04 Tháng Ba 2020
Một số trang web nổi tiếng có thể sẽ phải ngừng hoạt động sau khi phát hiện một lỗi trong các chứng chỉ kỹ thuật số được sử dụng để bảo mật.
04 Tháng Ba 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá cả leo thang đối với các thiết bị bảo vệ để phòng chống coronavirus lây lan