Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020

22 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 15909)
Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020
Bắc Kinh Sẽ Chấm Điểm Công Dân Từ Cuối Năm 2020

Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.

 

Theo một kế hoạch được đăng tải lên trang web của chính quyền thành phố, Bắc Kinh sẽ thu thập dữ liệu từ một số phòng ban quản lý, từ đó đưa ra đánh giá để thưởng hoặc trừng phạt 22 triệu công dân dựa trên các hành động của họ ngoài xã hội và cả trên Internet. Những người được đánh giá có “tín dụng xã hội” tốt sẽ được hưởng nhiều lợi ích, còn những người phạm pháp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

 

Theo kế hoạch của chính phủ, dự án nhằm phân loại những thành phần xấu trong xã hội và những người bị coi là “không đáng tin cậy” sẽ không thể đi bất cứ đâu dù chỉ một bước. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, đến cuối tháng 05/2020, những người có tín dụng cá nhân xấu ở Trung Quốc đã bị chặn không thể đặt vé di chuyển với hơn 11 triệu chuyến bay và 4 triệu chuyến tàu cao tốc.

 

Cùng với Bắc Kinh, hàng chục thành phố khác tại Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch áp dụng chương trình mới. Thành phố Hàng Châu đã ra mắt hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân người dân vào đầu năm 2018. Hệ thống sẽ cộng điểm khen thưởng những hành vi có ích với xã hội như công việc tình nguyện, hiến máu và áp dụng các trừng phạt với những hành vị trái pháp luật như vi phạm luật giao thông.

 

Theo kế hoạch của chính phủ Bắc Kinh, cơ quan sẽ kết hợp với nhiều cơ sở dữ liệu từ các công ty cung cấp dịch vụ Internet khác nhau để có thể có nắm được mọi hoạt động, tương tác của mỗi người dân trên các dịch vụ.

 

Người dân Trung Quốc có thói quen sử dụng các ứng dụng trực tuyến như WeChat của Tencent hay Alipay của Ant Financial, những tài khoản của họ thường liên kết với số điện thoại di động và được chính phủ giám sát rất chặt chẽ. Ngoài ra, Trung Quốc còn sở hữu hàng chục triệu camera tích hợp AI, có thể theo dõi và tìm ra những người phạm tội trong đám đông.

512Vote
41Vote
311Vote
26Vote
14Vote
3.334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
18 Tháng Tám 2019
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
18 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
16 Tháng Tám 2019
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.