Chân Dung Của Tinh Vân NGC 281

22 Tháng Mười Một 20181:33 SA(Xem: 22941)
Chân Dung Của Tinh Vân NGC 281
NGC281_JRoth1024

Caption: Image Credit & Copyright: Jeremiah Roth

 

Nhìn sâu vào đám mây bụi vũ trụ được đặt tên trong danh mục là NGC 281, có thể ta sẽ bỏ qua những ngôi sao thuộc cụm sao mở IC 1590. Dù được hình thành từ bên trong tinh vân, các ngôi sao trẻ khổng lồ của cụm sao lại đang cung cấp năng lượng cho tinh vân tạo ra thứ ánh sáng lan tỏa của nó.

 

Các hình dạng bắt mắt lờ mờ trong hình là bóng dáng của những cột và khối khí bụi đậm đặc, bị xói mòn bởi áp lực từ những đợt gió năng lượng và phóng xạ từ cụm sao nóng bỏng. Nếu tồn tại đủ lâu, những cấu trúc đầy bụi có thể sẽ trở thành nơi hình thành những ngôi sao trong tương lai.

 

Được đặt một cái tên vui nhộn là “tinh vân Pacman” bởi hình dạng của nó, NGC 281 cách Trái Đất khoảng 10,000 năm ánh sáng trong chòm sao Cassiopeia. Hình ảnh sắc nét được thực hiện thông qua các bộ lọc băng thông hẹp, kết hợp bức xạ từ hydro, sulfur và oxy của tinh vân lần lượt ở 3 sắc màu lục, lam và đỏ. Khung cảnh trong ảnh trải dài trên 80 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của NGC 281.

512Vote
45Vote
37Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.
13 Tháng Năm 2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.
13 Tháng Năm 2020
Các mạng xã hội và các nhà cung cấp nội dung trực tuyến khác sẽ phải các xóa nội dung liên quan đến ấu dâm và khủng bố ra khỏi nền tảng trong vòng một giờ, hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của họ
13 Tháng Năm 2020
thị trưởng Washington thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ được gia hạn cho đến tháng 06/2020, khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô Mỹ không hề suy giảm.
13 Tháng Năm 2020
Tổng thống Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm việc với hoặc mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia cho đến tháng 05/2021.
13 Tháng Năm 2020
Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.