Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

26 Tháng Mười Một 20181:18 SA(Xem: 19315)
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.

 

Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm. Thực tế, khu lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học AI Cập liên kết cùng Đại học Strasbourg, Pháp phát hiện từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 11/2018 họ mới hoàn thành quá trình khai quật và chính thức công bố rộng rãi. Khu hầm mộ nằm sâu 300 mét bên dưới lòng đất, nhóm khai quật phải mất tới 5 tháng làm việc bên dưới để hoàn tất quá trình khai quật.

 

Nhóm khảo cổ cho biết một cỗ quan tài được thiết kế theo phong cách rishi và được xác định là chôn cất từ khoảng vương triều Ai Cập thứ 17. Trong khi đó, cái còn lại được chôn cất vào vương triều thứ 18. Cả 2 đều có xác ướp bên trong nhưng 1 cái là có chất lượng bảo quản gần như hoàn hảo.

 

Vương triều Ai Cập thứ 18 thuộc thế kỷ 13 TCN, một giai đoạn đáng chú ý của lịch sử Ai Cập với những vị Pharaohs nổi tiếng, điển hình như Tutankhamen và Ramses II.

 

Bên cạnh 2 cỗ quan tài và các xác ướp trong hầm mộ, các nhà khoa học còn phát hiện thêm rất nhiều tượng và hơn 1,000 món đồ bồi táng khác, bao gồm cả những bức tượng cỡ nhỏ của người hầu, có thể được người thờ xưa chôn theo để phục vụ người đã chết ở một thế giới khác. Đồng thời còn có những bức họa trên tường của người xưa cùng nhiều bộ xác ướp khác đã phân hủy, các bộ xương và đầu lâu với niên đại từ 4,000 năm trước.

 

Từ đầu năm 2018, đã có hơn 10 phát hiện khảo cổ được công bố tại Ai Cập. Đây có thể là điều giúp cho người thời nay hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của con người cổ đại. Tuy nhiên, Ai Cập đang bị cộng đồng thế giới cho là đang quá phô trương, thiếu nghiêm túc trong nghiên cứu và bỏ bê các cổ vật.

514Vote
42Vote
33Vote
210Vote
16Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.