Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

26 Tháng Mười Một 20181:18 SA(Xem: 19329)
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.

 

Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm. Thực tế, khu lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học AI Cập liên kết cùng Đại học Strasbourg, Pháp phát hiện từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 11/2018 họ mới hoàn thành quá trình khai quật và chính thức công bố rộng rãi. Khu hầm mộ nằm sâu 300 mét bên dưới lòng đất, nhóm khai quật phải mất tới 5 tháng làm việc bên dưới để hoàn tất quá trình khai quật.

 

Nhóm khảo cổ cho biết một cỗ quan tài được thiết kế theo phong cách rishi và được xác định là chôn cất từ khoảng vương triều Ai Cập thứ 17. Trong khi đó, cái còn lại được chôn cất vào vương triều thứ 18. Cả 2 đều có xác ướp bên trong nhưng 1 cái là có chất lượng bảo quản gần như hoàn hảo.

 

Vương triều Ai Cập thứ 18 thuộc thế kỷ 13 TCN, một giai đoạn đáng chú ý của lịch sử Ai Cập với những vị Pharaohs nổi tiếng, điển hình như Tutankhamen và Ramses II.

 

Bên cạnh 2 cỗ quan tài và các xác ướp trong hầm mộ, các nhà khoa học còn phát hiện thêm rất nhiều tượng và hơn 1,000 món đồ bồi táng khác, bao gồm cả những bức tượng cỡ nhỏ của người hầu, có thể được người thờ xưa chôn theo để phục vụ người đã chết ở một thế giới khác. Đồng thời còn có những bức họa trên tường của người xưa cùng nhiều bộ xác ướp khác đã phân hủy, các bộ xương và đầu lâu với niên đại từ 4,000 năm trước.

 

Từ đầu năm 2018, đã có hơn 10 phát hiện khảo cổ được công bố tại Ai Cập. Đây có thể là điều giúp cho người thời nay hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của con người cổ đại. Tuy nhiên, Ai Cập đang bị cộng đồng thế giới cho là đang quá phô trương, thiếu nghiêm túc trong nghiên cứu và bỏ bê các cổ vật.

514Vote
42Vote
33Vote
210Vote
16Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), Ấn Độ tuyến bố gia hạn phong tỏa đến cuối tháng 05/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 90,000.
17 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo rằng Anh có thể sẽ không điều chế vaccine Covid-19 thành công.
15 Tháng Năm 2020
Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear).
15 Tháng Năm 2020
Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm.
15 Tháng Năm 2020
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.