Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

26 Tháng Mười Một 20181:18 SA(Xem: 19426)
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.

 

Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm. Thực tế, khu lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học AI Cập liên kết cùng Đại học Strasbourg, Pháp phát hiện từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 11/2018 họ mới hoàn thành quá trình khai quật và chính thức công bố rộng rãi. Khu hầm mộ nằm sâu 300 mét bên dưới lòng đất, nhóm khai quật phải mất tới 5 tháng làm việc bên dưới để hoàn tất quá trình khai quật.

 

Nhóm khảo cổ cho biết một cỗ quan tài được thiết kế theo phong cách rishi và được xác định là chôn cất từ khoảng vương triều Ai Cập thứ 17. Trong khi đó, cái còn lại được chôn cất vào vương triều thứ 18. Cả 2 đều có xác ướp bên trong nhưng 1 cái là có chất lượng bảo quản gần như hoàn hảo.

 

Vương triều Ai Cập thứ 18 thuộc thế kỷ 13 TCN, một giai đoạn đáng chú ý của lịch sử Ai Cập với những vị Pharaohs nổi tiếng, điển hình như Tutankhamen và Ramses II.

 

Bên cạnh 2 cỗ quan tài và các xác ướp trong hầm mộ, các nhà khoa học còn phát hiện thêm rất nhiều tượng và hơn 1,000 món đồ bồi táng khác, bao gồm cả những bức tượng cỡ nhỏ của người hầu, có thể được người thờ xưa chôn theo để phục vụ người đã chết ở một thế giới khác. Đồng thời còn có những bức họa trên tường của người xưa cùng nhiều bộ xác ướp khác đã phân hủy, các bộ xương và đầu lâu với niên đại từ 4,000 năm trước.

 

Từ đầu năm 2018, đã có hơn 10 phát hiện khảo cổ được công bố tại Ai Cập. Đây có thể là điều giúp cho người thời nay hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của con người cổ đại. Tuy nhiên, Ai Cập đang bị cộng đồng thế giới cho là đang quá phô trương, thiếu nghiêm túc trong nghiên cứu và bỏ bê các cổ vật.

514Vote
42Vote
33Vote
210Vote
16Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Ba 2020
Có ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt đã bị nhiễm Covid-19, hiện đã được cách ly và đưa khỏi chiến hạm bằng máy bay.
24 Tháng Ba 2020
Nếu nhìn chằm chằm vào một mảng trời thú vị đủ lâu, liệu nó trông có khác?
24 Tháng Ba 2020
Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.
24 Tháng Ba 2020
Trong khi Châu Âu đã thế chân Trung Quốc trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu, nhiều quốc gia phương Tây vẫn chưa thực sự rút ra được bài học từ Ý.
24 Tháng Ba 2020
Chỉ một tuần trước, Hong Kong vẫn được xem là hình mẫu của Châu Á trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, với số lượng ca nhiễm tương đối thấp sau nhiều tháng đương đầu với đại dịch.
24 Tháng Ba 2020
Cuba sẽ hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly du khách nước ngoài tại khách sạn và đóng cửa biên giới từ ngày 24/03/2020 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.