Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

26 Tháng Mười Một 20181:18 SA(Xem: 19752)
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.

 

Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm. Thực tế, khu lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học AI Cập liên kết cùng Đại học Strasbourg, Pháp phát hiện từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 11/2018 họ mới hoàn thành quá trình khai quật và chính thức công bố rộng rãi. Khu hầm mộ nằm sâu 300 mét bên dưới lòng đất, nhóm khai quật phải mất tới 5 tháng làm việc bên dưới để hoàn tất quá trình khai quật.

 

Nhóm khảo cổ cho biết một cỗ quan tài được thiết kế theo phong cách rishi và được xác định là chôn cất từ khoảng vương triều Ai Cập thứ 17. Trong khi đó, cái còn lại được chôn cất vào vương triều thứ 18. Cả 2 đều có xác ướp bên trong nhưng 1 cái là có chất lượng bảo quản gần như hoàn hảo.

 

Vương triều Ai Cập thứ 18 thuộc thế kỷ 13 TCN, một giai đoạn đáng chú ý của lịch sử Ai Cập với những vị Pharaohs nổi tiếng, điển hình như Tutankhamen và Ramses II.

 

Bên cạnh 2 cỗ quan tài và các xác ướp trong hầm mộ, các nhà khoa học còn phát hiện thêm rất nhiều tượng và hơn 1,000 món đồ bồi táng khác, bao gồm cả những bức tượng cỡ nhỏ của người hầu, có thể được người thờ xưa chôn theo để phục vụ người đã chết ở một thế giới khác. Đồng thời còn có những bức họa trên tường của người xưa cùng nhiều bộ xác ướp khác đã phân hủy, các bộ xương và đầu lâu với niên đại từ 4,000 năm trước.

 

Từ đầu năm 2018, đã có hơn 10 phát hiện khảo cổ được công bố tại Ai Cập. Đây có thể là điều giúp cho người thời nay hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của con người cổ đại. Tuy nhiên, Ai Cập đang bị cộng đồng thế giới cho là đang quá phô trương, thiếu nghiêm túc trong nghiên cứu và bỏ bê các cổ vật.

514Vote
42Vote
33Vote
210Vote
16Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.