Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

26 Tháng Mười Một 20181:18 SA(Xem: 19793)
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập
Khai Quật Cổ Mộ Niên Đại Hơn 3,500 Năm Ở Ai Cập

Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.

 

Hai cỗ quan tài chưa mở, một trong số đó có chứa xác ướp của một người phụ nữ còn được bảo quản với tình trạng hoàn hảo cùng nhiều cổ vật khác như tượng, phù điêu, tranh vẽ,… với niên đại lên tới hơn 3500 năm. Thực tế, khu lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học AI Cập liên kết cùng Đại học Strasbourg, Pháp phát hiện từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 11/2018 họ mới hoàn thành quá trình khai quật và chính thức công bố rộng rãi. Khu hầm mộ nằm sâu 300 mét bên dưới lòng đất, nhóm khai quật phải mất tới 5 tháng làm việc bên dưới để hoàn tất quá trình khai quật.

 

Nhóm khảo cổ cho biết một cỗ quan tài được thiết kế theo phong cách rishi và được xác định là chôn cất từ khoảng vương triều Ai Cập thứ 17. Trong khi đó, cái còn lại được chôn cất vào vương triều thứ 18. Cả 2 đều có xác ướp bên trong nhưng 1 cái là có chất lượng bảo quản gần như hoàn hảo.

 

Vương triều Ai Cập thứ 18 thuộc thế kỷ 13 TCN, một giai đoạn đáng chú ý của lịch sử Ai Cập với những vị Pharaohs nổi tiếng, điển hình như Tutankhamen và Ramses II.

 

Bên cạnh 2 cỗ quan tài và các xác ướp trong hầm mộ, các nhà khoa học còn phát hiện thêm rất nhiều tượng và hơn 1,000 món đồ bồi táng khác, bao gồm cả những bức tượng cỡ nhỏ của người hầu, có thể được người thờ xưa chôn theo để phục vụ người đã chết ở một thế giới khác. Đồng thời còn có những bức họa trên tường của người xưa cùng nhiều bộ xác ướp khác đã phân hủy, các bộ xương và đầu lâu với niên đại từ 4,000 năm trước.

 

Từ đầu năm 2018, đã có hơn 10 phát hiện khảo cổ được công bố tại Ai Cập. Đây có thể là điều giúp cho người thời nay hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của con người cổ đại. Tuy nhiên, Ai Cập đang bị cộng đồng thế giới cho là đang quá phô trương, thiếu nghiêm túc trong nghiên cứu và bỏ bê các cổ vật.

514Vote
42Vote
33Vote
210Vote
16Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang mở cuộc điều tra đối với các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook và Google để xác định xem những công ty có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.
06 Tháng Sáu 2019
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Bloomberg, luật sư của Huawei tại phiên xét xử bắt đầu từ ngày 03/06/2019 nói rằng đồng sang lập CNEX là Ronnie Huang "đã đánh cắp bí mật thương mại mà Huawei phải mất nhiều triệu USD mới phát triển được".
05 Tháng Sáu 2019
Chòm sao Orion có nhiều thứ hơn là một hàng ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
05 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh. Đến năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.