Băng Qua Chòm Nam Miện (Corona Australis)

29 Tháng Mười Một 20181:37 SA(Xem: 18364)
Băng Qua Chòm Nam Miện (Corona Australis)
coronaAustralis_l1500

Caption:  Image Credit & Copyright: Fabian Neyer

 

Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.

 

Toàn bộ cảnh đẹp kéo dài khoảng 5 độ hoặc gần 45 năm ánh sáng theo khoảng cách ước tính của đám mây. Ở phía bên phải là một nhóm tinh vân phản xạ màu xanh được xếp vào danh mục với các tên gọi NGC 6726, 6727, 6729 và IC 4812. Màu xanh đặc trưng được tạo ra khi ánh sáng từ các ngôi sao nóng được phản xạ bởi bụi vũ trụ. Bụi cũng che khuất những ngôi sao trong khu vực hiện vẫn đang trong quá trình hình thành.

 

Tinh vân màu vàng NGC 6729 nhỏ hơn, bao quanh ngôi sao biến quang trẻ R Coronae Australis. Bên dưới là các vòng cung và vòng xoắn được xác định là các vật thể Herbig Haro (HH) gắn liền với các ngôi sao mới sinh tràn đầy năng lượng. Cụm sao hình cầu tuyệt đẹp NGC 6723 nằm phía trên bên phải của tinh vân. Dù NGC 6723 có vẻ như là một phần của nhóm, những ngôi sao cổ của nó thật ra nằm cách xa gần 30,000 năm ánh sáng, vượt xa hơn cả những ngôi sao trẻ của Chòm Nam Miện Corona Australis.

55Vote
43Vote
39Vote
27Vote
13Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.