Băng Qua Chòm Nam Miện (Corona Australis)

29 Tháng Mười Một 20181:37 SA(Xem: 17679)
Băng Qua Chòm Nam Miện (Corona Australis)
coronaAustralis_l1500

Caption:  Image Credit & Copyright: Fabian Neyer

 

Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.

 

Toàn bộ cảnh đẹp kéo dài khoảng 5 độ hoặc gần 45 năm ánh sáng theo khoảng cách ước tính của đám mây. Ở phía bên phải là một nhóm tinh vân phản xạ màu xanh được xếp vào danh mục với các tên gọi NGC 6726, 6727, 6729 và IC 4812. Màu xanh đặc trưng được tạo ra khi ánh sáng từ các ngôi sao nóng được phản xạ bởi bụi vũ trụ. Bụi cũng che khuất những ngôi sao trong khu vực hiện vẫn đang trong quá trình hình thành.

 

Tinh vân màu vàng NGC 6729 nhỏ hơn, bao quanh ngôi sao biến quang trẻ R Coronae Australis. Bên dưới là các vòng cung và vòng xoắn được xác định là các vật thể Herbig Haro (HH) gắn liền với các ngôi sao mới sinh tràn đầy năng lượng. Cụm sao hình cầu tuyệt đẹp NGC 6723 nằm phía trên bên phải của tinh vân. Dù NGC 6723 có vẻ như là một phần của nhóm, những ngôi sao cổ của nó thật ra nằm cách xa gần 30,000 năm ánh sáng, vượt xa hơn cả những ngôi sao trẻ của Chòm Nam Miện Corona Australis.

55Vote
43Vote
39Vote
27Vote
13Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.