Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei

30 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 17120)
Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei
Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei

Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.

 

Công nghệ mạng không dây thế hệ mới, 5G, cho phép người dùng tải phim trong vài giây và hỗ trợ cơ sở hạ tầng như thành phố thông minh. Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc đua trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực mới. Tuy nhiên, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, lại bị cấm tại Mỹ từ năm 2012.

 

Ông Eric Xu, một trong các Chủ tịch xoay vòng của Huawei, trả lời hãng tin CNBC rằng động thái của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến tham vọng của quốc gia trên mặt trận công nghệ: “Với Huawei, trong tư cách nhà lãnh đạo trong công nghệ 5G, chúng tôi không có cơ hội phục vụ người dùng Mỹ với các giải pháp và dịch vụ 5G, do đó thị trường Mỹ là thị trường không có sự cạnh tranh đầy đủ trong khi vẫn ngăn cản những người dẫn đầu tham gia. Hiện tôi không chắc liệu họ có thể thực hiện mục tiêu trở thành số 1 thế giới về 5G không”. Ông nhấn mạnh cấm Huawei tham gia thị trường 5G đồng nghĩa với cạnh tranh giảm đi, dẫn đến khách hàng phải trả hóa đơn cao hơn và các hãng viễn thông phải chi nhiều tiền hơn.

 

Hồi năm 2012, chính phủ Mỹ cấm Huawei và ZTE bán thiết bị mạng ở Mỹ, vì cho rằng họ là nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của Huawei và ZTE có thể cung cấp cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc xâm nhập mạng lưới viễn thông Mỹ. Hai công ty liên tục bác bỏ cáo buộc.

 

Bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn căng thẳng, chính phủ Mỹ còn được cho là đang thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei. Ông Xu đặt câu hỏi vì sao chính phủ Mỹ với tư cách một nhà quản lý lại nhắm đến Huawei, là vì Huawei quá giỏi về 5G hay còn có nguyên nhân khác?

 

Không chỉ bị cấm tại Mỹ, Huawei còn bị cấm bán phần cứng 5G tại Úc và mới nhất, New Zealand cũng bác bỏ yêu cầu sử dụng thiết bị Huawei từ nhà mạng Sparks. Bất chấp các khó khăn đó, ông Xu khẳng định công ty sẽ không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Trung Quốc: “Chúng tôi dựa vào bản thân, vào sản phẩm tốt, vào dịch vụ tốt. Chúng tôi vẫn ổn ngay cả khi một số nước không lựa chọn. Nhưng tôi tin vào sự hiểu biết của chính phủ khắp thế giới. Tôi tin họ biết chắc họ muốn và không muốn gì”.

 

Chẳng hạn, Huawei đã được sự ủng hộ từ ngành viễn thông Anh. Neil McRae, Kiến trúc sư trưởng của nhà mạng BT, gọi Huawei là nhà cung ứng 5G thực thụ duy nhất mà những hãng khác cần bắt kịp. Nokia, Ericsson và Samsung đều là đối thủ của Huawei trên mặt trận mạng di động. Huawei cũng tuyên bố đã ký được 22 hợp đồng thương mại cho 5G trên toàn cầu.

 

Dù nảy sinh các quan ngại về gián điệp mạng và an ninh mạng, Huawei cho rằng công nghệ 5G bảo mật hơn 4G, chuẩn Internet di động cao nhất hiện nay. Theo ông Xu, một trong các nguyên nhân, là do công nghệ mã hóa dữ liệu theo cách hiện đại tới mức hacker cần có máy tính lượng tử để phá vỡ. Chuẩn 5G được kỳ vọng là tương lai của mạng dữ liệu nhưng cho đến tháng 11/2018, chỉ có một số nhà mạng trên toàn cầu thông báo kế hoạch triển khai công nghệ mới.

50Vote
41Vote
32Vote
20Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
22 Tháng Mười Một 2018
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
22 Tháng Mười Một 2018
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.