Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

04 Tháng Mười Hai 20181:40 SA(Xem: 14450)
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.

 

Tháng 11/2018, chính phủ Trung Quốc cho biết đang sử dụng một hệ thống chấm “điểm tín dụng xã hội” để theo sát hơn 1.3 tỷ dân và hạn chế các hoạt động “không đáng tin cậy”.

 

Trong khi đó, khoảng đầu tháng 12/2018, ở Anh, cảnh sát đang tham gia vào một dự án thí điểm để đánh giá mức độ hiệu quả của AI có thể được sử dụng trong việc xác định khả năng ai đó sẽ là tội phạm hoặc nạn nhân của tội phạm. Theo nhà xuất bản New Scientist, hệ thống đang được thử nghiệm được gọi là Giải pháp Phân tích Dữ liệu Quốc gia (National Data Analytics Solution), được lấy từ cơ sở dữ liệu cảnh sát địa phương và quốc gia. Người đứng đầu dự án cho biết họ đã thu thập được hơn 1 Terabyte dữ liệu bao gồm các chi tiết về tội phạm cũng như số liệu của khoảng 5 triệu công dân.

 

Theo New Scientist cho biết: “Căn cứ vào dữ liệu, phần mềm tìm thấy gần 1,400 chỉ số có thể giúp dự đoán tội phạm, bao gồm khoảng 30 chỉ số đặc biệt mạnh mẽ. Chúng bao gồm số tội phạm mà một cá nhân đã thực hiện với sự giúp đỡ của người khác và số lượng tội phạm của những người trong nhóm xã hội của cá nhân đó”. Nguồn tin cũng lưu ý rằng những người trong cơ sở dữ liệu được gắn thẻ bằng thuật toán. Các thuật toán sẽ gán cho họ một điểm số rủi ro, dự báo họ có khả năng phạm tội ở mức độ nghiêm trọng như thế nào.

 

Sở cảnh sát West Midlands đang tham gia dự án cho đến tháng 03/2018, thời điểm đó họ hy vọng có một hệ thống nguyên mẫu sẵn sàn cho việc ứng dụng trên thực tế. Tám sở cảnh sát khác cũng tham gia và các quan chức hi vọng dự án sẽ được áp dụng cho tất cả các sở cảnh sát trong nước.

 

Hiển nhiên, các quan chức cảnh sát sẽ không tiến hành bắt giữ một người chỉ vì họ bị hệ thống gắn nhãn có nguy cơ cao phạm tội. Thay vào đó, ý tưởng ở đây là sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống để tư vấn cho bất kỳ cá nhân nào có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và được gắn cờ vì có khả năng phạm tội. Các nạn nhân tiềm năng có thể được các dịch vụ xã hội liên lạc nhằm có biện pháp phòng ngừa.

 

Đây là dự án đầu tiên trên thế giới của loại hình gộp nhiều bộ dữ liệu từ một số lực lượng cảnh sát để dự đoán tội phạm. Ý tưởng của dự án là tốt đẹp, nhưng chắc chắn nó cũng thu hút mối quan tâm liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội. Gizmodo đã tóm tắt dự án: “Hệ thống mới đang gửi các chuyên gia sức khỏe tâm thần đến nhà của mọi người một cách hiệu quả vì thuật toán cho rằng trong tương lai họ có thể phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm”. Và hãy tưởng tượng đến viễn cảnh một ngày đẹp trời nào đó, các nhà chức trách sẽ gõ cửa nhà chúng ta chỉ vì hệ thống gắn cờ ta có khả năng phạm tội, hay trở thành nạn nhân của một tội phạm nào đó.

54Vote
42Vote
38Vote
28Vote
15Vote
2.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, cả Apple và Google đã bắt đầu ra tay trấn áp các ứng dụng liên quan đến coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Facebook đã gỡ bỏ các quảng cáo yêu cầu người dùng điền thông tin vào “Điều tra dân số năm 2020 chính thức của Quốc hội” (“Official 2020 Congressional District Census”) trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump
05 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết, Hy Lạp sẽ chuyển những người nhập cư bất hợp pháp sau ngày 01/03/2020 đến thành phố Serres phía bắc và có kế hoạch trục xuất trở lại đất nước của mình.
05 Tháng Ba 2020
Hình ảnh đầy màu sắc trải dài khoảng bốn Trăng tròn trên các cánh đồng sao giàu tinh vân dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân hà Milky Way Galaxy trong chòm sao hoàng gia Cepheus.
05 Tháng Ba 2020
Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF) công bố tài trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Thứ Năm (05/03/2020), Hàn Quốc đã tuyên bố một “khu vực chăm sóc đặc biệt” xung quanh một thành phố thứ hai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus (Covid-19).