Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

Tuesday, December 4, 20181:40 AM(View: 14221)
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.

 

Tháng 11/2018, chính phủ Trung Quốc cho biết đang sử dụng một hệ thống chấm “điểm tín dụng xã hội” để theo sát hơn 1.3 tỷ dân và hạn chế các hoạt động “không đáng tin cậy”.

 

Trong khi đó, khoảng đầu tháng 12/2018, ở Anh, cảnh sát đang tham gia vào một dự án thí điểm để đánh giá mức độ hiệu quả của AI có thể được sử dụng trong việc xác định khả năng ai đó sẽ là tội phạm hoặc nạn nhân của tội phạm. Theo nhà xuất bản New Scientist, hệ thống đang được thử nghiệm được gọi là Giải pháp Phân tích Dữ liệu Quốc gia (National Data Analytics Solution), được lấy từ cơ sở dữ liệu cảnh sát địa phương và quốc gia. Người đứng đầu dự án cho biết họ đã thu thập được hơn 1 Terabyte dữ liệu bao gồm các chi tiết về tội phạm cũng như số liệu của khoảng 5 triệu công dân.

 

Theo New Scientist cho biết: “Căn cứ vào dữ liệu, phần mềm tìm thấy gần 1,400 chỉ số có thể giúp dự đoán tội phạm, bao gồm khoảng 30 chỉ số đặc biệt mạnh mẽ. Chúng bao gồm số tội phạm mà một cá nhân đã thực hiện với sự giúp đỡ của người khác và số lượng tội phạm của những người trong nhóm xã hội của cá nhân đó”. Nguồn tin cũng lưu ý rằng những người trong cơ sở dữ liệu được gắn thẻ bằng thuật toán. Các thuật toán sẽ gán cho họ một điểm số rủi ro, dự báo họ có khả năng phạm tội ở mức độ nghiêm trọng như thế nào.

 

Sở cảnh sát West Midlands đang tham gia dự án cho đến tháng 03/2018, thời điểm đó họ hy vọng có một hệ thống nguyên mẫu sẵn sàn cho việc ứng dụng trên thực tế. Tám sở cảnh sát khác cũng tham gia và các quan chức hi vọng dự án sẽ được áp dụng cho tất cả các sở cảnh sát trong nước.

 

Hiển nhiên, các quan chức cảnh sát sẽ không tiến hành bắt giữ một người chỉ vì họ bị hệ thống gắn nhãn có nguy cơ cao phạm tội. Thay vào đó, ý tưởng ở đây là sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống để tư vấn cho bất kỳ cá nhân nào có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và được gắn cờ vì có khả năng phạm tội. Các nạn nhân tiềm năng có thể được các dịch vụ xã hội liên lạc nhằm có biện pháp phòng ngừa.

 

Đây là dự án đầu tiên trên thế giới của loại hình gộp nhiều bộ dữ liệu từ một số lực lượng cảnh sát để dự đoán tội phạm. Ý tưởng của dự án là tốt đẹp, nhưng chắc chắn nó cũng thu hút mối quan tâm liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội. Gizmodo đã tóm tắt dự án: “Hệ thống mới đang gửi các chuyên gia sức khỏe tâm thần đến nhà của mọi người một cách hiệu quả vì thuật toán cho rằng trong tương lai họ có thể phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm”. Và hãy tưởng tượng đến viễn cảnh một ngày đẹp trời nào đó, các nhà chức trách sẽ gõ cửa nhà chúng ta chỉ vì hệ thống gắn cờ ta có khả năng phạm tội, hay trở thành nạn nhân của một tội phạm nào đó.

54Vote
42Vote
38Vote
28Vote
15Vote
2.727
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 28, 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Monday, January 25, 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Monday, January 25, 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Thursday, January 21, 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.