Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

04 Tháng Mười Hai 20181:40 SA(Xem: 14856)
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.

 

Tháng 11/2018, chính phủ Trung Quốc cho biết đang sử dụng một hệ thống chấm “điểm tín dụng xã hội” để theo sát hơn 1.3 tỷ dân và hạn chế các hoạt động “không đáng tin cậy”.

 

Trong khi đó, khoảng đầu tháng 12/2018, ở Anh, cảnh sát đang tham gia vào một dự án thí điểm để đánh giá mức độ hiệu quả của AI có thể được sử dụng trong việc xác định khả năng ai đó sẽ là tội phạm hoặc nạn nhân của tội phạm. Theo nhà xuất bản New Scientist, hệ thống đang được thử nghiệm được gọi là Giải pháp Phân tích Dữ liệu Quốc gia (National Data Analytics Solution), được lấy từ cơ sở dữ liệu cảnh sát địa phương và quốc gia. Người đứng đầu dự án cho biết họ đã thu thập được hơn 1 Terabyte dữ liệu bao gồm các chi tiết về tội phạm cũng như số liệu của khoảng 5 triệu công dân.

 

Theo New Scientist cho biết: “Căn cứ vào dữ liệu, phần mềm tìm thấy gần 1,400 chỉ số có thể giúp dự đoán tội phạm, bao gồm khoảng 30 chỉ số đặc biệt mạnh mẽ. Chúng bao gồm số tội phạm mà một cá nhân đã thực hiện với sự giúp đỡ của người khác và số lượng tội phạm của những người trong nhóm xã hội của cá nhân đó”. Nguồn tin cũng lưu ý rằng những người trong cơ sở dữ liệu được gắn thẻ bằng thuật toán. Các thuật toán sẽ gán cho họ một điểm số rủi ro, dự báo họ có khả năng phạm tội ở mức độ nghiêm trọng như thế nào.

 

Sở cảnh sát West Midlands đang tham gia dự án cho đến tháng 03/2018, thời điểm đó họ hy vọng có một hệ thống nguyên mẫu sẵn sàn cho việc ứng dụng trên thực tế. Tám sở cảnh sát khác cũng tham gia và các quan chức hi vọng dự án sẽ được áp dụng cho tất cả các sở cảnh sát trong nước.

 

Hiển nhiên, các quan chức cảnh sát sẽ không tiến hành bắt giữ một người chỉ vì họ bị hệ thống gắn nhãn có nguy cơ cao phạm tội. Thay vào đó, ý tưởng ở đây là sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống để tư vấn cho bất kỳ cá nhân nào có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và được gắn cờ vì có khả năng phạm tội. Các nạn nhân tiềm năng có thể được các dịch vụ xã hội liên lạc nhằm có biện pháp phòng ngừa.

 

Đây là dự án đầu tiên trên thế giới của loại hình gộp nhiều bộ dữ liệu từ một số lực lượng cảnh sát để dự đoán tội phạm. Ý tưởng của dự án là tốt đẹp, nhưng chắc chắn nó cũng thu hút mối quan tâm liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội. Gizmodo đã tóm tắt dự án: “Hệ thống mới đang gửi các chuyên gia sức khỏe tâm thần đến nhà của mọi người một cách hiệu quả vì thuật toán cho rằng trong tương lai họ có thể phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm”. Và hãy tưởng tượng đến viễn cảnh một ngày đẹp trời nào đó, các nhà chức trách sẽ gõ cửa nhà chúng ta chỉ vì hệ thống gắn cờ ta có khả năng phạm tội, hay trở thành nạn nhân của một tội phạm nào đó.

54Vote
42Vote
38Vote
28Vote
15Vote
2.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley giới thiệu một dạng vật liệu nhựa mới có khả năng tái chế hoàn toàn chứ không như các dạng phân hủy và tái chế một cách không bền vững và khó hiểu như cách người ta xử lý rác thải nhựa vào thời điểm hiện nay.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức công bố Nest Hub Max, một thiết bị đã bị đồn đoán rất nhiều trước đây. Thiết bị mới có một màn hình 10 inch và có thể coi nó là sự kết hợp giữa Google Home Max, Nest Camera và Google Home Hub.
09 Tháng Năm 2019
Trước đây, để có được thời gian dùng pin lâu, các nhà sản xuất thường phải làm laptpp với CPU yếu và pin lớn, nhưng hiệu năng không như mong đợi, và thường các máy cũng đắt tiền. Project Athena muốn thay đổi điều này với CPU vừa đủ, pin vừa đủ và giá khoảng 800 USD. Tất nhiên các laptop mới sẽ mỏng và nhẹ, màn hình viền mỏng.
09 Tháng Năm 2019
Project Mainline là nỗ lực mới nhất của Google trong việc giảm phân mảnh Andorid. Nó nhắm tới việc nâng cấp 12 thành phần cốt lõi của Android thông qua Play Store để thời gian cập nhật nhanh hơn, trước đây 12 thành phần chỉ có thể được cập nhật khi có các bản update lớn
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong bối cảnh các smartphone màn hình gập đầu tiên đã ra mắt nhưng vẫn đang gặp nhiều trở ngại để đến được tay người dùng, một quan chức Intel cho rằng, chúng ta chỉ còn cách các laptop màn hình gập ít nhất 2 năm. Nhà sản xuất hàng đầu thế giới cho các bộ xử lý PC đang khám phá công nghệ màn hình mới.
09 Tháng Năm 2019
"Tinh vân xinh đẹp được phát hiện giữa Thiên Bình [Libra] & Rắn Serpent [Serpens] ..." bắt đầu mô tả về mục thứ 5 trong danh mục các tinh vân và cụm sao nổi tiếng của nhà thiên văn học thế kỷ 18 Charles Messier.