Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

04 Tháng Mười Hai 20181:40 SA(Xem: 14848)
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm
Cảnh Sát Anh Muốn Dùng AI Để Ngăn Chặn Tội Phạm

Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.

 

Tháng 11/2018, chính phủ Trung Quốc cho biết đang sử dụng một hệ thống chấm “điểm tín dụng xã hội” để theo sát hơn 1.3 tỷ dân và hạn chế các hoạt động “không đáng tin cậy”.

 

Trong khi đó, khoảng đầu tháng 12/2018, ở Anh, cảnh sát đang tham gia vào một dự án thí điểm để đánh giá mức độ hiệu quả của AI có thể được sử dụng trong việc xác định khả năng ai đó sẽ là tội phạm hoặc nạn nhân của tội phạm. Theo nhà xuất bản New Scientist, hệ thống đang được thử nghiệm được gọi là Giải pháp Phân tích Dữ liệu Quốc gia (National Data Analytics Solution), được lấy từ cơ sở dữ liệu cảnh sát địa phương và quốc gia. Người đứng đầu dự án cho biết họ đã thu thập được hơn 1 Terabyte dữ liệu bao gồm các chi tiết về tội phạm cũng như số liệu của khoảng 5 triệu công dân.

 

Theo New Scientist cho biết: “Căn cứ vào dữ liệu, phần mềm tìm thấy gần 1,400 chỉ số có thể giúp dự đoán tội phạm, bao gồm khoảng 30 chỉ số đặc biệt mạnh mẽ. Chúng bao gồm số tội phạm mà một cá nhân đã thực hiện với sự giúp đỡ của người khác và số lượng tội phạm của những người trong nhóm xã hội của cá nhân đó”. Nguồn tin cũng lưu ý rằng những người trong cơ sở dữ liệu được gắn thẻ bằng thuật toán. Các thuật toán sẽ gán cho họ một điểm số rủi ro, dự báo họ có khả năng phạm tội ở mức độ nghiêm trọng như thế nào.

 

Sở cảnh sát West Midlands đang tham gia dự án cho đến tháng 03/2018, thời điểm đó họ hy vọng có một hệ thống nguyên mẫu sẵn sàn cho việc ứng dụng trên thực tế. Tám sở cảnh sát khác cũng tham gia và các quan chức hi vọng dự án sẽ được áp dụng cho tất cả các sở cảnh sát trong nước.

 

Hiển nhiên, các quan chức cảnh sát sẽ không tiến hành bắt giữ một người chỉ vì họ bị hệ thống gắn nhãn có nguy cơ cao phạm tội. Thay vào đó, ý tưởng ở đây là sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống để tư vấn cho bất kỳ cá nhân nào có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và được gắn cờ vì có khả năng phạm tội. Các nạn nhân tiềm năng có thể được các dịch vụ xã hội liên lạc nhằm có biện pháp phòng ngừa.

 

Đây là dự án đầu tiên trên thế giới của loại hình gộp nhiều bộ dữ liệu từ một số lực lượng cảnh sát để dự đoán tội phạm. Ý tưởng của dự án là tốt đẹp, nhưng chắc chắn nó cũng thu hút mối quan tâm liên quan đến các vấn đề đạo đức xã hội. Gizmodo đã tóm tắt dự án: “Hệ thống mới đang gửi các chuyên gia sức khỏe tâm thần đến nhà của mọi người một cách hiệu quả vì thuật toán cho rằng trong tương lai họ có thể phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm”. Và hãy tưởng tượng đến viễn cảnh một ngày đẹp trời nào đó, các nhà chức trách sẽ gõ cửa nhà chúng ta chỉ vì hệ thống gắn cờ ta có khả năng phạm tội, hay trở thành nạn nhân của một tội phạm nào đó.

54Vote
42Vote
38Vote
28Vote
15Vote
2.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.