Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

06 Tháng Mười Hai 20181:17 SA(Xem: 14554)
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.

 

Bà Meng không phải là một người xa lạ với lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran. Hồi năm 2013, Reuters phát hiện ra rằng Meng đã có mặt trong hội đồng quản trị của Skycom Tech, một công ty cung cấp thiết bị HP cho Iran vào cuối năm 2010. Một tài liệu bí mật có liên quan đến thỏa thuận của Huawei với công ty cũng bị tiết lộ. Dù thỏa thuận chưa bao giờ được thông qua, nhưng nó cũng tạo ra không ít rắc rối cho Huawei và Skycom. Hiện chưa rõ lệnh bắt giữ có liên quan đến thương vụ mua bán năm 2010 hay chỉ dựa trên các cáo buộc riêng biệt với cá nhân của bà Meng.

 

Dù như thế nào, vụ bắt giữ cũng sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Huawei, nếu không muốn nói là với cả Trung Quốc. Mỹ không chỉ cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các cơ quan chính phủ, mà còn gây áp lực lên các nước khác để tẩy chay Huawei. Hiện Mỹ lại bắt giữ một trong số những lãnh đạo cao cấp nhất của công ty. Mọi sự tập trung đang đổ dồn chờ đợi phản ứng từ phía Huawei và Trung Quốc.

58Vote
42Vote
35Vote
28Vote
18Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.
19 Tháng Hai 2020
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây
19 Tháng Hai 2020
Phiên bản Android 11 developer preview đầu tiên, hệ điều hành tiếp theo sau Android 10 ra mắt vào năm 2019.
19 Tháng Hai 2020
Theo trang Reuters, nhóm tay súng nã đạn vào hai quán bar ở thị trấn Hanau khiến 8 người thiệt mạng, cảnh sát hiện đang truy đuổi.
19 Tháng Hai 2020
một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết, các nước EU không có lý do gì để sử dụng công nghệ di động 5G của Huawei bởi vì Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan và Samsung của Hàn Quốc ngang hàng với tập đoàn Trung Quốc trong lĩnh vực.
19 Tháng Hai 2020
Google đang có kế hoạch đưa các tài khoản người dùng ở Anh ra khỏi vòng kiểm soát của các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu, và đặt chúng dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ.