Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

06 Tháng Mười Hai 20181:17 SA(Xem: 14590)
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.

 

Bà Meng không phải là một người xa lạ với lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran. Hồi năm 2013, Reuters phát hiện ra rằng Meng đã có mặt trong hội đồng quản trị của Skycom Tech, một công ty cung cấp thiết bị HP cho Iran vào cuối năm 2010. Một tài liệu bí mật có liên quan đến thỏa thuận của Huawei với công ty cũng bị tiết lộ. Dù thỏa thuận chưa bao giờ được thông qua, nhưng nó cũng tạo ra không ít rắc rối cho Huawei và Skycom. Hiện chưa rõ lệnh bắt giữ có liên quan đến thương vụ mua bán năm 2010 hay chỉ dựa trên các cáo buộc riêng biệt với cá nhân của bà Meng.

 

Dù như thế nào, vụ bắt giữ cũng sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Huawei, nếu không muốn nói là với cả Trung Quốc. Mỹ không chỉ cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các cơ quan chính phủ, mà còn gây áp lực lên các nước khác để tẩy chay Huawei. Hiện Mỹ lại bắt giữ một trong số những lãnh đạo cao cấp nhất của công ty. Mọi sự tập trung đang đổ dồn chờ đợi phản ứng từ phía Huawei và Trung Quốc.

58Vote
42Vote
35Vote
28Vote
18Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2020
Phiên tòa xem xét bãi nhiệm ông Donald Trump với hai cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 21/01/2020.
16 Tháng Giêng 2020
Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.
16 Tháng Giêng 2020
Sau 3 năm đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời Trump là để "cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ".
16 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, một sinh viên Trung Quốc bị cảnh sát Tokyo bắt giữ vì làm giả chứng minh thư thành viên lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
15 Tháng Giêng 2020
Một con robot mới đã được các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts tại bang Massachusetts tạo ra.
15 Tháng Giêng 2020
Trang Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc giảm thuế sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của Trung Quốc.