Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

06 Tháng Mười Hai 20181:17 SA(Xem: 14898)
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei
Canada Bắt Giữ Giám Đốc Tài Chính Huawei

Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.

 

Bà Meng không phải là một người xa lạ với lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran. Hồi năm 2013, Reuters phát hiện ra rằng Meng đã có mặt trong hội đồng quản trị của Skycom Tech, một công ty cung cấp thiết bị HP cho Iran vào cuối năm 2010. Một tài liệu bí mật có liên quan đến thỏa thuận của Huawei với công ty cũng bị tiết lộ. Dù thỏa thuận chưa bao giờ được thông qua, nhưng nó cũng tạo ra không ít rắc rối cho Huawei và Skycom. Hiện chưa rõ lệnh bắt giữ có liên quan đến thương vụ mua bán năm 2010 hay chỉ dựa trên các cáo buộc riêng biệt với cá nhân của bà Meng.

 

Dù như thế nào, vụ bắt giữ cũng sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Huawei, nếu không muốn nói là với cả Trung Quốc. Mỹ không chỉ cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các cơ quan chính phủ, mà còn gây áp lực lên các nước khác để tẩy chay Huawei. Hiện Mỹ lại bắt giữ một trong số những lãnh đạo cao cấp nhất của công ty. Mọi sự tập trung đang đổ dồn chờ đợi phản ứng từ phía Huawei và Trung Quốc.

58Vote
42Vote
35Vote
28Vote
18Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.